Bí quyết tăng cân cấp tốc cho người siêu gầy

Để tăng cân vừa nhanh vừa đảm bảo sức khoẻ, bạn nên áp dụng những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn tăng cân cấp tốc cho dù bạn là một người siêu gầy.

Bí quyết tăng cân cấp tốc cho người siêu gầy

1. Ăn nhiều bữa nhỏ

Khi bị thiếu cân, bạn thường có cảm giác mau no trong bữa ăn. Vì vậy, ăn 5 đến 6 bữa nhỏ mỗi ngày sẽ dễ làm hơn là ăn 2 – 3 bữa chính với quá nhiều lượng thức ăn.

2. Chọn thực phẩm tốt cho sức khỏ

Đây là tiêu chí chọn lựa quan trọng cho một khẩu phần ăn lành mạnh. Hãy chọn các thực phẩm làm từ ngũ cốc hoặc hạt lương thực toàn phần (còn lớp vỏ lụa, lớp cám); chọn rau – trái cây, sữa, cá, thịt nạc ít mỡ, đậu và các loại hạt.

3. Ăn thêm một chút trong bữa chính

Hãy tăng năng lượng cho bữa ăn chính bằng cách thêm 1/5 lượng thực phẩm trong bữa ăn so với trước đây hoặc uống thêm 100 – 150ml sữa sau bữa ăn.

4. Chọn nước uống có năng lượng và giàu dưỡng chất cho bữa ăn phụ

Hãy chọn sữa, sinh tố trái cây có sữa, trái cây chín theo mùa, hoặc nước uống pha chế cùng với sữa thay cho nước ngọt, cà phê,…

5. Uống nước đúng cách

Nước uống có vị ngọt, có năng lượng và chất xơ nên uống sau bữa ăn hoặc sử dụng như một bữa phụ để tránh tạo cảm giác đầy, mất ngon miệng trong bữa ăn chính.

6. Tập luyện

Tập luyện cơ thể sẽ kích thích sự ngon miệng và giúp tăng khối cơ khi bạn tăng cân thay vì tăng tỷ lệ mỡ.

*Lưu ý:

Với 3 bửa chính: cần đủ 4 nhóm chất (đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất) bởi đây là thời điểm tốt để bạn tăng cường dinh dưỡng là nạp lại năng lượng.

- Bữa sáng: là bửa ăn quan trọng trong ngày để bạn có năng lượng và tinh thần tốt để hoạt động trong ngày. Vì thế không chỉ cần ăn no, bạn còn cần ăn đủ chất.  Bạn có thể ăn trứng, sữa, bánh mì hoặc ăn miếng, bún, ngũ cốc...

- Bữa trưa: Bạn nên ăn cơm với ít nhấ 1 món canh, 2 món mặn để đủ chất. Bữa trưa sẽ giúp bù lại năng lượng bạn đã mất sau thời gian hoạt động buổi sáng.

- Bữa tối: Nên ăn những món ít năng lượng, nhiều vitamin và khoáng chất, dễ tiêu hoá như ngũ cốc, sữa, cháo, rong biển, cơm... như vậy bạn sẽ không bị no bụng, mất ngủ.

- Ngay cả khi bạn rất gầy, vẫn không nên sử dụng quá nhiều đường và chất béo no trong khẩu phần. Hãy tăng năng lượng khẩu phần bằng các món ăn vừa cung cấp năng lượng vừa giàu vitamin – khoáng chất và giàu chất xơ, ví dụ: chọn bánh mì đen, sữa, sữa chua thay vì chọn bánh pizza, khoai tây chiên, gà rán, chè,…