Bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao nhờ tập thể dục mỗi ngày

Cùng với các giải pháp về dinh dưỡng, thể dục thể thao cũng góp phần tích cực trong việc cải thiện chiều cao cho trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy những trẻ thường xuyên tập luyện thể thao có sức đề kháng, thể trạng tốt hơn các trẻ em không tập và đặc biệt, chiều cao cũng được tăng cường và phát triển tối đa trong giai đoạn phát triển dưới tác động của các bài tập thể dục.

Bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao nhờ tập thể dục mỗi ngày

1. Bài tập căng cơ kiểu rắn hổ mang

Bài vận động này thật sự dễ dàng và nhẹ nhàng đối với trẻ, giúp kéo dài cột sống, làm cho cột sống dẻo dai và linh hoạt hơn, kích thích các sụn giữa các đốt sống phát triển nhanh chóng. 

Thực hiện: Trẻ nằm trên thảm, mặt và hai lòng bàn tay úp hướng xuống thảm. Sau đó, trẻ dùng lực ở hai cánh tay nâng cột sống lên, với cằm hướng lên trên cao nhất có thể, lưng uốn cong càng nhiều càng tốt. Lặp lại tư thế này 3 – 4 lần, mỗi lần kéo dài 5 – 30 giây.

2. Bơi cạn

Bài tập này tác động mạnh mẽ vào phần thân dưới của trẻ, giúp kéo căng cả cơ thể. Cùng với bơi lội theo kiểu truyền thống dưới nước, động tác bơi trên cạn cũng rất có ích đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. 

Thực hiện: Đặt bụng nằm trên sàn với cơ thể hoàn toàn mở rộng. Đặt hai cánh tay duỗi thật căng trước mặt, lòng bàn tay này vuông góc với vai dưới sàn, sau đó nâng cánh tay còn lại cao hơn. Trẻ cố gắng giữ chân thẳng, tay trái đang nâng lên thì nâng chân phải khỏi mặt sàn cao nhất có thể. Cứ như thế, trẻ thay đổi tay chân liên tục và mỗi tư thế giữ nguyên trong 20 giây.

3. Bài tập treo xà

Đây là bài tập tăng chiều cao cho trẻ đơn giản mà cực kỳ hiệu quả. Mỗi ngày, trẻ có thể dễ dàng thực hiện tại nhà hoặc ở công viên. Tư thế này giúp uốn cong và kéo dài cột sống, từ đó giúp trẻ tăng chiều cao trông thấy.

Thực hiện: Trẻ dùng tay bám vào thanh xà rắn chắc và treo người lên xà. Trẻ treo người càng lâu càng tốt, khi bắt đầu thấy mệt, từ từ xoay người lại và cố gắng dùng mũi bàn chân chạm mặt đất.

4. Bài tập nhảy dây

Nhảy dây là bài tập tăng chiều cao quen thuộc không chỉ cho trẻ em mà còn cả người lớn. Bài tập này cũng khá đơn giản, có thể kết hợp nghe nhạc hay hát theo nhạc lúc tập luyện. Nhảy dây giúp kéo dài cơ thể, đặc biệt là kéo dài đôi chân. Các cơ bắp của trẻ sẽ được kéo hết cỡ khi trẻ thực hiện chuyển động nhảy nhịp nhàng.

5. Bài tập nhảy cao tại chỗ

Bài tập tăng chiều cao này rất dễ dàng cho trẻ thực hiện ở bất kỳ nơi đâu: tại nhà, lớp học, công viên… Trẻ bắt đầu bài vận động bằng cách đứng thẳng, sau đó đầu gối hơi khuỵu xuống và cố gắng bật nhảy thật cao, đồng thời hai tay hướng thẳng lên trên. Nên thực hiện động tác này liên tục trong khoảng 2 – 3 phút.

6. Bài tập kéo giãn

Kéo giãn là một trong những cách hiệu quả giúp tăng chiều cao của trẻ nhỏ. Các bài tập đơn giản liên quan đến kéo giãn là điều rất cần thiết. Với bài tập này, bạn hãy hướng dẫn trẻ đứng tỳ vào tường, giơ hai tay lên và duỗi tay ra hết sức có thể. Sau đó, trẻ sẽ ngồi xuống bằng các ngón chân, lưng áp vào tường và kéo giãn cơ chân. Lặp lại bài tập này khoảng 10 lần mỗi ngày.

Một bài tập kéo giãn tuyệt vời khác là hướng dẫn trẻ ngồi trên sàn sao cho hai chân cách xa nhau càng xa càng tốt. Sau đó để trẻ cúi gập lưng và vươn người chạm vào ngón chân, lặp lại khoảng 4 lần đối với mỗi bên chân. Bài tập hiệu quả này sẽ giúp trẻ kéo dài xương cột sống và cải thiện tư thế.

7. Bài tậpYoga

Các bài tập Yoga như Surya Namaskar là ý tưởng hay để giúp trẻ tăng chiều cao. Tư thế này cho phép cơ thể kéo giãn hoàn toàn, kích thích sự phát triển của chiều cao. Hãy chắc chắn rằng con bạn đã thực hiện các bài tập hít thở đơn giản trước khi bắt đầu.

Chakrasana là một bài tập Yoga lý tưởng khác giúp toàn bộ cơ thể trẻ được kéo giãn ra. Bài tập này yêu cầu trẻ nằm thẳng lưng trên sàn và duỗi thẳng chân. Hướng dẫn trẻ gập đầu gối, chân chạm vào mông và uốn cong khuỷu tay sao cho tay chạm vào vai. Bước tiếp theo là hướng dẫn trẻ hít thở và nâng cơ thể lên để tạo thành hình chữ U. Sau đó, để trẻ giữ nguyên tư thế này trong phạm vi con bạn có thể.

8. Bài tập tạ chân nhẹ

Đây là một bài tập hiệu quả khác để tăng cường chiều cao cho trẻ. Mục đích duy nhất của bài tập này là để kéo dài phần dưới của cơ thể. Sụn giữa đầu gối của trẻ sẽ được kéo dài và giúp trẻ cao hơn. Tuy nhiên hãy đảm bảo rằng loại tạ này có trọng lượng nhỏ để bé sử dụng an toàn và tăng trọng lượng tạ khi con bạn lớn lên. 

9. Bài tập chạy bộ

Chạy bộ có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe, không chỉ cho trẻ em mà thậm chí là cả người lớn. Để con bạn có thể phát triển toàn diện nhất, hãy khuyến khích bé chạy bộ mỗi ngày và tập luyện cùng bé để mang đến những trải nghiệm thú vị hơn.