Bí quyết giúp trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc không khóc đêm

Trẻ sơ sinh thức đêm, quấy khóc có thể khiến bố mẹ thiếu ngủ triền miên, gây ảnh hưởng đến công việc và làm xáo trộn cuộc sống của cả gia đình. Chỉ cần “bỏ túi” vài mẹo nhỏ giúp bé ngủ suốt đêm, cuộc sống của gia đình bạn sẽ sớm quay lại “quỹ đạo” bình thường.

Bí quyết giúp trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc không khóc đêm

1. Lập thời gian biểu cho trẻ

Dù khó nhưng không phải không làm được. Bạn hãy "uốn" trẻ theo lịch trình cố định mỗi ngày. Tham khảo lịch trình giấc ngủ cho trẻ trong 3-12 tuần đầu tiên:

- 7 giờ sáng- Thức dậy, ăn, chơi, ngủ

- 8 giờ-9:30 - Thức dậy, ăn, chơi

- 10:30- Ngủ ngắn

- 12:00 - Thức dậy, ăn, chơi, ngủ

- 2:30 chiều - Thức dậy, ăn, chơi

- 3:30 chiều - Ngủ ngắn

- 4:30 chiều - Thức dậy, ăn, chơi

- 5:30 chiều- Ngủ ngắn

- 6:00 tối - Thức dậy, ăn, chơi

- 7:30 - cho trẻ ăn

- 9:30 tối - đi ngủ

- từ 9:30 tối đến 7 giờ sáng - ngủ và có thể thức dậy ăn đêm khi cần. Nói chung, nếu trẻ càng nạp nhiều calo vào ban ngày thì chúng sẽ cần ít hơn vào ban đêm.

2. Ngủ ít vào ban ngày

Ngủ quá nhiều vào ban ngày là lý do khiến trẻ thức vào ban đêm. Vì thế khi thấy trẻ ngủ quá 2 - 2,5 giờ, hãy đánh thức trẻ dậy, cho trẻ ăn, chơi một chút rồi lại ngủ tiếp. Nếu bạn muốn trẻ ngủ dài hơn, hãy tăng thời gian ngủ vào buổi trưa. Duy trì được cách này, đêm trẻ sẽ ngủ ngon hơn.

3. Duy trì thói quen ngủ trưa

Các thói quen là một công cụ tuyệt vời để giúp trẻ sơ sinh ổn định trước khi ngủ vào ban đêm. Đến giờ ngủ trưa, bạn hãy đưa trẻ vào phòng, kéo rèm lại, đặt trẻ vào cũi, bật nhạc hoặc hát ru giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ.

4. Bật nhạc nhẹ nhàng. Không gian ồn ào sẽ làm trẻ khó ngủ và ngủ không sâu giấc nhưng cũng đừng cố duy trì không gian tĩnh lặng tuyệt đối. Có thể bật nhạc nhẹ nhàng hoặc bật quạt phe phẩy gần trẻ, để trẻ cảm nhận được bố mẹ đang ở ngay gần bên mình.

5. Thay tã theo lịch

Khi trẻ thức dậy hãy thay tã và quấn lại để chuẩn bị cho trẻ ngủ ngay sau khi ăn đêm. Bởi nếu thay tã sau khi ăn đêm, trẻ có thể quá tỉnh táo, khó ngủ hơn.

6. Không "cuống"

Cha mẹ thường có xu hướng lao vào ngay khi nghe thấy trẻ khóc. Điều này sẽ vô tình khuyến khích trẻ bắt đầu thói quen ngủ không tốt vì thông thường trẻ có thể thức dậy lạch nhạch một chút và dễ dàng ngủ lại ngay khi không thấy ai "sờ" đến.

7. Cho trẻ ngủ riêng

Cách quan trọng nhất để khuyến khích trẻ sơ sinh ngủ một giấc dài là luyện cho trẻ ngủ một cách độc lập.

8. Ăn nhiều hơn vào ban ngày

Giống như việc không để trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày để hỗ trợ giấc ngủ ban đêm, hay duy trì quy tắc, thức ăn ban ngày nhiều hơn, thức ăn ban đêm ít hơn. Muốn vậy, phải khuyến khích nhiều giấc ngủ ngắn và cho ăn trong ngày sau chu kỳ ăn, thức, ngủ.

9. Ăn sau khi thức dậy

Trẻ sơ sinh cần cho ăn và nghỉ ngơi thường xuyên để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh trong những tháng đầu. Vì thế cha mẹ nhớ cho trẻ ăn sau khi ngủ chứ không phải trước khi ngủ. Chu kỳ này giúp trẻ có nhiều năng lượng nhất ngay sau khi thức dậy, khiến bé có xu hướng ăn đầy đủ hơn, ngủ sâu hơn giữa các lần cho ăn.

* Mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

  • Ru con ngủ bằng những giai điệu nhẹ nhàng hoặc mở những bản nhạc cho bé ngủ ngon cũng là cách được nhiều bà mẹ lựa chọn. Khi nghe thấy tiếng ru, bé có cảm giác bố mẹ đang ở gần mình nên có cảm giác an toàn và dễ chìm vào giấc ngủ.
  • Xoa dịu, vỗ vềmà không cần bế bé lên cũng là cách để bé có thể tự ngủ khi nằm ở nôi hoặc giường. Bạn có thể xoa nhẹ ở vùng chân mày, vùng trán, sống lưng và chân tay
  • Lau người cho bé bằng nước ấm và mặc cho bé những bộ đồ thoáng mát, thoải mái, tạo không gian ngủ yên tĩnh, thoáng mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông cũng giúp ích bé thoải mái và ngủ ngon hơn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách massage cho bé ngủ ngon hơn.

* Để bé ngủ suốt đêm, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Tránh bật đèn ngủ vào ban đêm vì điều này có thể khiến bé thức giấc và làm bé mất khả năng phân biệt ngày – đêm
  • Khi thấy bé khóc, bạn đừng vội vàng bế bé lên và dỗ dành để tránh bé bị phụ thuộc vào bố mẹ và không thể tự ngủ
  • Bé thức giấc có thể do đói nhưng cũng có thể là do tiếng ồn hay giật mình. Khi bé thức giấc, bạn đừng cho bé bú hoặc uống sữa. Bởi điều này hình thành thói quen bú vào ban đêm và khiến bé luôn thức giấc lúc nửa đêm.
  • Tránh cho bé ngủ nhiều vào ban ngày và chơi các trò chơi vận động mạnh trước khi đi ngủ vì điều này có thể khiến trẻ bị kích thích và khó ngủ.