Bí quyết giúp trẻ hình thành thói quen đi ngủ tối đúng giờ

Giúp trẻ hình thành thói quen đi ngủ tối đúng giờ là một việc làm khó khăn đối với nhiều bà mẹ. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ trẻ hình thành thói quen có lợi này nhanh chóng nhờ áp dụng những bí quyết sau đây.

Bí quyết giúp trẻ hình thành thói quen đi ngủ tối đúng giờ

1. Dạy cho bé biết được sự khác biệt giữa ngày và đêm

Trẻ sơ sinh thường ngủ trung bình 16 tiếng mỗi ngày. Vậy nên bước đầu tiên là phải cho bé cảm nhận được sự nối kết giữa bóng tối và giấc ngủ, giữa ánh sáng và lúc thức tỉnh. Trong vòng 10 tuần, em bé sẽ có thể hiểu được rằng nên ngủ lâu hơn vào ban đêm.

Trong ngày, hãy cho con làm quen với sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống bình thường nhưng vào những giờ ăn đêm thì nên tránh gây ồn ào cho con. Hãy nói bằng giọng nhỏ nhẹ và không tiếp xúc mắt với bé nhiều. Kết hợp thêm hiệu ứng bóng tối và thanh âm tĩnh mịch nữa, sẽ giúp bé dần hiểu được rằng ban đêm là để ngủ.

2. Hình thành thói quen ngủ đêm

Điều này rất quan trọng để giúp hình thành thói quen ngủ khỏe mạnh cho bé. Mỗi đêm, khi mẹ bắt đầu đặt bé lên giường, hãy tắt đèn và nói với bé rằng đã đến giờ đi ngủ. Cứ như thế sẽ dạy cho bé thông điệp đơn giản đã đến giờ ngủ đêm rồi.

3. Tách biệt việc bú và ngủ

Trong những tuần đầu tiên, con lúc nào cũng muốn được bú ngay trước khi ngủ, nhưng lẽ ra bạn nên cho con bú sớm hơn một chút thì bé sẽ ít phụ thuộc hơn vào việc bú xong mới ngủ được.

4. Đặt bé nằm xuống khi còn thức

Khi bé chưa buồn ngủ, không nên đặt bé vào xe đẩy đi loanh quanh hay lắc lư trong vòng tay để cố làm cho bé buồn ngủ. Nếu bạn đang tập cho con thói quen ngủ lành mạnh, nên đặt con vào trong nôi, cũi hoặc giường khi bé còn thức để con nhận biết rằng đây chính là môi trường ngủ; đồng thời giúp con hình thành thói quen tự ru ngủ bản thân.

Một mẹo nhỏ là mẹ nên dùng tiếng ồn trắng, chẳng hạn như tiếng radio mất sóng hoặc từ ứng dụng tạo tiếng ồn trắng vì loại âm thanh này có thể giúp trẻ ngủ dễ hơn. Bằng cách này, nếu bé tỉnh dậy vào ban đêm thì bé cũng sẽ không bị giật mình khi đột nhiên thức giấc.

5. Giúp bé ngủ ngon trong đêm

Thường thường thì giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường kéo dài 60 phút nhưng từ ba tháng trở lên, một giấc ngủ trung bình sẽ tăng lên 90 phút.

Nếu các mẹ muốn dạy con cách ngủ thật ngon qua một đêm dài, điều quan trọng là con phải biết tự mình đặt mình trong trạng thái đi ngủ trở lại sau khi tỉnh giấc ở cuối mỗi chu kì ngủ.

Nếu con khóc đêm mà còn quấy, mẹ nên kiểm tra thử xem liệu bé có thoải mái không, có đói bụng, có quá lạnh hay quá nóng, hoặc là tã có sạch sẽ không.

Nếu mọi thứ đều ổn, mẹ nên vuốt ve, vỗ về để dỗ con chịu nằm ngoan vào nôi lại. Thử xoay người đổi bên cho con hoặc nhẹ nhàng cuộn tròn cơ thể bé để bé thấy thư giãn hơn rồi đặt bé nằm ngửa trở lại, bắt đầu bình tĩnh và thấy buồn ngủ một lần nữa.

6. Không gian ngủ

Tiếng ồn, ánh sáng chói có thể làm trẻ khó chịu và không thể ngủ ngay được. Trong thời gian rèn trẻ đi ngủ đúng giờ, bạn cần chú ý đến các yếu tố không gian yên tĩnh, dễ chịu để con chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

7. Cho bé ôm gấu bông khi ngủ

Giai đoạn đầu khi cho trẻ ngủ một mình vô cùng khó khăn vì trẻ đã quen với việc ôm mẹ và có cảm giác thiếu an toàn khi phải ở một mình. Một chú gấu teddy nhỏ hoặc gối ôm mềm có thể giúp trẻ điều chỉnh thói quen ngủ nhanh chóng hơn.

8. Ngủ cùng con

Khi gấu bông và gối ôm không thể thay thế được mẹ, mẹ sẽ vất vả hơn để cho con ngủ theo thời khóa biểu cố định. Cách tốt nhất lúc này là nằm với trẻ cho đến khi trẻ ngủ sâu và bạn trở về phòng ngủ của riêng mình. Hãy làm như vậy một vài tuần/tháng cho đến khi trẻ tự giác lên giường đi ngủ mà không cần đến mẹ.

9. Điều chỉnh nhiệt độ phòng

Ngoài vấn đề về ánh sáng và tiếng ồn, nhiệt độ phòng không thích hợp cũng khiến trẻ khó ngủ. Hãy chắc chắn rằng bạn không để nhiệt độ phòng quá nóng hay quá lạnh để con cảm thấy khó chịu khi ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe.