Bí quyết giúp mẹ lựa chọn những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá của bé

Hệ tiêu hóa của bé còn non yếu nên bạn cần hết sức cẩn thận, tránh để trẻ ăn/uống những thực phẩm khó tiêu hóa và có khả năng gây dị ứng. Sau đây là bí quyết giúp mẹ lựa chọn những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá của bé.

Bí quyết giúp mẹ lựa chọn những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá của bé

1. Rau lá, rau củ

Tất cả các loại rau củ có màu sắc xanh, đỏ, cam, vàng tím… như rau muống, rau ngót, cải bó xôi, cải xoăn, cà rốt, bí đỏ, súp lơ… đều giàu chất xơ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh và làm sạch ruột. Ngoài ra, rau còn chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu cần thiết cho sức khỏe và sự tăng trưởng.

2. Hoa quả (trái cây)

Các loại quả tươi như: chanh, cam, bưởi, nho, dâu, mận, táo, kiwi,… có hương vị chủ yếu là chua, nhưng trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể nó lại giúp cho máu duy trì tính kiềm. Đặc biệt, chúng có thể giúp "hòa tan" và đào thải độc tố qua hệ thống bài tiết.

3. Ngũ cốc giàu chất xơ

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lúa, yến mạch, đậu đỗ,… rất tốt cho đường tiêu hoá. Đặc biệt, nó còn là nguồn cung cấp chất đạm tốt cho sức khoẻ.

4. Đạm dễ hấp thu

Đạm là chất không thể thiếu cho quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, ở những tháng năm đầu đời, dạ dày chưa hoàn thiện của bé chỉ có thể tiêu hoá được các loại đạm có chất lượng cao. Đạm có chất lượng cao sẽ giúp bé hấp thu dưỡng chất tốt hơn, hệ tiêu hóa dần hoàn thiện và phát triển khỏe mạnh hơn.

5. Sữa chua, những chế phẩm từ sữa

Sữa chua là sản phẩm thu được khi lên men sữa động vật, sữa chua có nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ đặc biệt là hệ tiêu hóa của bé. Sữa chua giúp bé tiêu hóa tốt hơn là nhờ lượng lợi khuẩn probiotics có trong sữa.

Chất này có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp trẻ hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng. Vì vậy, các bà mẹ nên duy trì thói quen cho trẻ ăn sữa chua mỗi ngày.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên bổ sung sữa, đậu nành và các chế phẩm của chúng cho bé. Đây cũng là cách mẹ thêm vào các protein thực vật dễ tiêu hóa, vừa tốt cho hệ tiêu hóa vừa giúp tăng cường hoạt động hệ thần kinh của trẻ.

6. Nước

Nước rất cần thiết cho cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng của bé. Nhắc nhở và tạo thói quen uống nước đều đặn hàng ngày và thường xuyên cũng là một cách hữu hiệu để cải thiện hệ tiêu hóa vì nước làm thức ăn loãng ra, dễ di chuyển trong hệ tiêu hóa.