Ăn ngọt nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm

Nghiện ăn đồ ngọt là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì và đang dần trở thành thói quen phổ biến đối với nhiều người, đặc biệt là ở trẻ em. Ăn ngọt nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Ăn ngọt nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm

1. Cản trở khả năng nhận thức

Chuyên gia về thần kinh Susanna Del Monte của viện y học Đại học Brown và tổ nghiên cứu của bà đã phát hiện mối liên quan chặt chẽ giữa khả năng chịu đựng của insulin, việc ăn thực phẩm nhiều chất béo và chứng suy giảm nhận thức.

Hạng mục nghiên cứu này cũng cho rằng, chứng suy giảm nhận thức rất có thể do não hấp thu quá nhiều fluctose và chức năng chuyển hóa năng lượng bị suy giảm dẫn đến.

2. Tăng áp lực lên mạch máu

Lượng đường dư thừa không chỉ gây ra tình trạng "nhiễu" các cholesterol mà còn làm thu hẹp mạch máu, đồng thời gia tăng áp lực lên thành mạch.

Trong khi đó, các mạch vành vô cùng mỏng manh, bất kì sự tắc nghẽn nào cũng mang đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến bệnh tim.

3. Tạo mỡ gan

Đường fructose có nhiều trong đồ ngọt sẽ làm gia tăng tốc độ tích mỡ của các tế bào gan. Vì thế, thường xuyên tiêu thụ loại thực phẩm này đồng nghĩa với việc gan sẽ phải "sống chung" với một lớp mỡ bao quanh.

Nếu duy trì thói quen ăn ngọt trong một thời gian dài, nguy cơ mắc chứng bệnh "gan nhiễm mỡ không do cồn" sẽ tăng lên đáng kể.

4. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Một hạng mục nghiên cứu cho thấy, nếu một người mỗi ngày chỉ cần hấp thu nhiều hơn 150 calo năng lượng do đường chuyển hóa, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của họ sẽ cao hơn 1,1 % so với người bình thường.

Đối với người bệnh đã mắc tiểu đường, việc hấp thu quá nhiều năng lượng sẽ khiến đường đọng lại trong máu, gây tổn hại đến cơ năng của toàn cơ thể và làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc.

5. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Acid uric và cholesterol xấu trong cơ thể gia tăng theo mức tỉ lệ thuận với lượng đường dư thừa. Chúng là nguyên nhân chủ yếu gây ra huyết áp cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và xuất huyết não.

Đặc biệt, người bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim sẽ cao hơn 48% so với người bình thường, với bệnh suy tim sẽ là 65%.

6. Làm rối loại cholesrerol

Khi hấp thụ quá nhiều đường, hàm lượng cholesterol xấu và triglyceride sẽ tăng cao, trong khi cholesterol tốt lại bị suy giảm.

Lượng đường dư thừa quá nhiều không chỉ kích thích gan không ngừng sản sinh cholesterol xấu mà còn ức chế khả năng thay thế chất tiêu cực này của cơ thể.

Bên cạnh đó, ăn ngọt cũng chính là nguyên nhân dẫn đến lão hoá sớm. Khi lượng đường trong máu trở nên dư thừa, chúng sẽ bám lên các protein và sản sinh ra nhiều "thành phần nguy hiểm" như sản phẩm glycat hóa bền vững.

Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra các tổn hại cho hệ thần kinh, các bệnh về mắt, thận và tim ở người bị tiểu đường.

Đồng thời, những "thành phần nguy hiểm" trên cũng là "hung thủ" đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Các tác nhân này khiến da trở nên nhăn nheo, kém đàn hồi và chảy xệ. Chúng còn làm các enzym (chất chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể) trở nên vô hiệu và không thể chống đỡ các tác hại bên ngoài như tia cực tím, khói bụi…