9 cách giúp bé cai sữa hiệu quả các mẹ cần biết ngay

Cai sữa đúng lúc, đúng cách không chỉ tốt cho trẻ mà còn tốt cả cho mẹ. Dưới đây là những cách cai sữa cho con hiệu quả.

9 cách giúp bé cai sữa hiệu quả các mẹ cần biết ngay

1. Chỉ đáp ứng bé khi bé muốn

Nếu bạn đang duy trì việc cho con bú mỗi ngày theo thời gian biểu, việc đầu tiên cần thực hiện chính là thay đổi cách cho bé bú. Bạn sẽ không cho bé bú nếu như bé không yêu cầu. Đây là một trong những cách cai sữa cho bé tự nhiên nhất.

2. Thay thế sữa mẹ bằng thức ăn

Cho bé ăn những bữa ăn thật ngon lành trong trước khi bé đòi bú, đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị thức ăn và đồ uống sẵn, như vậy bé sẽ không phải vừa chờ thức ăn vừa không được bú mẹ. Giảm dần vai trò của sữa mẹ trong chế độ dinh dưỡng của bé là một cách cai sữa cho bé rất hiệu quả đấy nhé!

3. Đánh lạc hướng bé và những hoạt động thay thế cho việc bú mẹ

Áp dụng một “chiến thuật” đơn lẻ không phải là cách cai sữa cho bé hiệu quả. Bạn cần phải linh hoạt và phối hợp rất nhiều ý tưởng như:

 • Cho bé chơi những trò vận động, sáng tạo, giao lưu với mọi người: đọc sách, tham gia các ngày hội vui chơi, các hoạt động thể chất, các hoạt động nghệ thuật, chơi đồ hàng…
 • Cho bé giúp mẹ làm việc nhà, giúp bé cảm thấy mình có ích hơn.
 • Ở nhà nhiều hơn nếu bé quá nhạy cảm và thế giới bên ngoài khiến bé cảm thấy sợ hãi và cần được an ủi bằng cách bú mẹ. Hoặc ngược lại, bạn có thể ra ngoài để thay đổi không khí nếu bé sẵn sàng.
 • Tìm những cách khác để âu yếm con: ôm bé, xoa bóp cho bé, nắm tay, xoa lưng, vẽ lên lưng bé, chơi các trò chơi vui nhộn như: chơi máy bay, cù lét, nhào lộn, đặt bé ngồi vào lòng bạn, lưng dựa vào ngực bạn trong khi bạn đang đọc sách là nhữngmẹo cai sữa cho bé.

4. Khiến bố tham gia vào

Bố có thể để ý đến bé nhiều hơn vào ban ngày, hoặc chăm bé hoàn toàn vào ban đêm, là người cho bé đi ngủ. Điều này sẽ giúp bé chóng quên thói quen bú mẹ trước khi đi ngủ. Đây là một cách cai sữa cho bé rất dễ áp dụng và gây ít áp lực cho mẹ.

5. Giảm dần việc cho bé bú

 • Hạn chế số lần cho con bú.
 • Không cho bé bú ở nơi công cộng.
 • Canh thời gian cho bé bú bằng cách đếm đến 10 hoặc cho bé bú trong thời gian bạn hát một bài hát.
 • Chỉ cho bé bú ở vài nơi nhất định trong nhà như phòng ngủ.
 • Chỉ cho bé bú vài lần nhất định trong một ngày (có thể đưa cho bé một món đồ hay một thứ gì đó mà bé có thể đổi cho mẹ khi muốn được bú. Như vậy bé sẽ có cảm giác rằng mình kiểm soát được quá trình).
 • Giảm số lần cho bú lại: Những lần cho bé bú trước khi đi ngủ, trước khi thức dậy, trước khi ngủ trưa sẽ được cắt giảm dần dần.
 • Mỗi lần không cho bé bú, mẹ nên dành sự chú ý cho bé suốt 15 phút liên tục.
 • Một cách cai sữa cho bé mà mẹ có thể áp dụng đối với những bé lớn, đó là bỏ qua giấc ngủ trưa, như vậy có thể khiến bé không có nhu cầu đòi bú trước giấc ngủ nữa.

6.Tạm xa bé vài ngày

Thời gian đầu, có thể bé sẽ khóc vì không tìm thấy mẹ đâu, nhưng sau đó 2-3 ngày, bé sẽ dần quen với việc thiếu đi hơi của mẹ. Đây là thời điểm mà bố nên tập cho bé ăn dặm hay ti bình và bé sẽ quên đi việc đòi ti mẹ. Tuy nhiên cách này thường không hiệu quả bởi các mẹ sẽ rất nhớ bé và không thể xa bé được.

Gợi ý: Các mẹ có thể đi làm từ sớm và về nhà muộn khi mà bé đã ngủ và kiên trì không được cho bé ti lại.

7. Bôi bầu ti của mẹ bằng thuốc đắng cloxit

Loại thuốc này rất an toàn đối với bé. Mẹ đem loại thuốc cloxit này nghiền nát với một chút nước rồi bôi vào ti mẹ. Khi bé đòi bú, ngậm vào ti mẹ bé sẽ cảm thấy rất đắng và nhả ti mẹ ra ngay, có nhiều bé còn khóc rất to. Mẹ thực hiện khoảng 2-3 lần vào thời điểm cữ ti của bé, đến các lần sau, bé sẽ không dám ti mẹ nữa.

8. Cai sữa cho bé bằng tỏi

Mẹ có biết, mùi vị của sữa mẹ sẽ bị ảnh hưởng tới 8 giờ sau khi ăn những loại thực phẩm có mùi đặc trăng. Mẹ ăn nhiều tỏi không chỉ khiến hơi thở của mẹ có mùi mà còn khiến sữa mẹ tiết ra cũng có mùi khó chịu đối với bé.

Mùi tỏi cùng hương vị cay cay sẽ là một bài thuốc hiệu quả cho việc cai sữa của bé. Mẹ có thể ngậm, nêm gia vị và ăn tỏi ở mức độ tối đa (nếu có thể) để bé sợ mùi mà không dám đòi ti mẹ nữa.

9. Tập cho bé ngậm ti giả từ nhỏ

Khi bé được 3 tháng tuổi, ngoài việc cho bé bú mẹ, mẹ có thể cho bé tập ngậm ti giả. Cách này giúp bé quen hơn với việc rời bầu vú mẹ. Nhưng khi nào mẹ bận rộn, mẹ có thể cho bé ngậm ti giả và tập cho bé thói quen ti bình. Dần rồi bé sẽ quen với việc bú bình và cai ti mẹ.

Tuy nhiên, cách này cũng có mặt không tốt. Việc cho bé ngậm ti giả quá sớm sau này mẹ cũng sẽ mất thời gian cai ti giả cho bé đó nha.