8 tác hại nguy hiểm khi mẹ bầu chọn phương pháp sinh mổ

Hiện nay tỷ lệ sinh mổ đang không ngừng gia tăng trên cả nước. Không thể phủ nhận sinh mổ đã cứu rất nhiều sản phụ và trẻ sơ sinh trong những tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, sinh mổ vẫn có những nguy hiểm nhất định đến sức khỏe mẹ và con.

8 tác hại nguy hiểm khi mẹ bầu chọn phương pháp sinh mổ

1. Mất máu khi sinh mổ

Giống như những ca mổ khác, sinh con dù có thuốc cầm máu cũng không thể thoát khỏi tình trạng mất máu. Nếu quá trình mổ không có công tác cầm máu tốt dẫn đến tình trạng mẹ bị mất máu quá nhiều. Tai biến này mặc dù ít gặp nhưng không thề không cảnh giác nếu trường hợp bác sĩ chưa thật sự hành nghề. Nếu quá trình mổ không có công tác cầm máu tốt dẫn đến tình trạng mẹ bị mất máu quá nhiều.

2. Nhiễm trùng vết mổ

Cũng giống như những ca phẫu thuật, sinh mổ cũng đòi hỏi phải cắt rạch trên cơ thể của mẹ để đưa bé ra ngoài. Vì thế những vết mổ này có thể bị nhiễm trùng nếu công tác mổ không an toàn.

Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể qua vết thương này. Gây hại cho cơ thể của mẹ, thậm chí có thể gây nhiễm trùng nặng nguy hại đến tính mạng.

3. Cơ thể lạm dụng thuốc hay nhiễm độc thuốc

Cơ thể mẹ sinh mổ thì cần phải sử dụng thuốc mê. Những loại thuốc sử dụng nhiều trong lâm sàng nhằm gây mê, giảm đau… giúp phục vụ cho công tác sinh mổ.

Thuốc gây mê kích thích rất mạnh, có thể ảnh hưởng đến con của các mẹ đấy! Vì khi tiêm thuốc cho mẹ có thể con cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bé có thể ngủ luôn trong quá trình sinh điều này ảnh hưởng đến sự hô hấp của bé khi bé vừa ra đời. Nguy hiểm hơn là có mẹ bị dị ứng với thuốc thì có thể gây ảnh hướng đến tính mạng của mẹ.

4. Để lại sẹo sau khi sinh mổ

Sinh mổ đòi hỏi phải có một vết rạch trên bụng của mẹ. Đối với những mẹ không quan trọng lắm về ngoại hình thì không sao. Nhưng với các mẹ chú trọng về ngoại hình thì sau khi sinh mổ sẽ để lại cho mẹ một vết sẹo ở bụng. Về sau ảnh hưởng đến sự tự tin của mẹ khi khoe vóc dáng của mình.

5. Dễ sảy thai và sinh non về sau

Nhiều bác sĩ khẳng định sinh mổ sẽ ảnh hưởng tình trạng sinh non cho bé lần sau là điều có thể sảy ra. Nguy hơn là tình trạng sảy thai ở lần tiếp theo. Cho nên, các mẹ cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định phương pháp sinh mổ chủ động.

Một số tác dụng phụ khác của sinh mổ có thể xảy ra như: đau bụng, rối loạn quá trình tiết sữa, chấn thương con…

6. Trí nhớ giảm hẳn

Do tác dụng của thuốc gây mê hoặc gây tê được sử dụng khi sinh mổ, cho nên trí nhớ của phụ nữ sẽ giảm đi hẳn sau khi sinh con. Đây cũng là một tác hại của việc sinh mổ mà mẹ cần lưu ý nếu tự chọn cho mình phương pháp này. 

7. Gây đau đớn

Nếu đẻ thường cơn đau có cảm giác như không thể chịu được. Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra trong thời gian chuyển dạ sinh con. Sau đó mẹ bầu sẽ hồi phục rất nhanh và đỡ đau nhiều. Nhưng nếu trong trường hợp đẻ mổ, cơn sẽ kéo dài ngay cả sau khi phẫu thuật đã hoàn tất. Thời gian hồi phục cũng lâu hơn. Những cơn đau nhức và tổn thương còn tiếp tục trong vài tuần.

8. Biến chứng của đẻ mổ

Có khá nhiều biến chứng nghiêm trọng của quy trình đẻ mổ mẹ bầu cần biết, ví dụ như:

- Bạn có thể cần được chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp, chỉ khoảng 9:1000 phụ nữ.

- Một số bà mẹ phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Với tỷ lệ 8:1000 phụ nữ.

- Giảm khả năng đẻ mổ tiếp theo, và tỷ lệ 5:1000

- Mòn ruột nhưng rất hiếm.