7 thói quên xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chiều cao của trẻ các mẹ nên tránh

Một số thói quen hằng ngày của mẹ trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng bé cũng vô tình ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con. Sau đây là 7 thói quên xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chiều cao của trẻ các mẹ nên tránh.

1. Cho bé ăn quá nhiều thực phẩm có đường

Bánh, kẹo, kem, nước ngọt… không chỉ làm cho bé sâu răng. Mà sâu xa hơn còn “ngăn cản” sự phát triển chiều cao của trẻ. Nguyên nhân vì thức ăn ngọt làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Làm bé phát triển chiều cao kém. Đồng thời đây còn là nguyên nhân gây béo phì.

7 thói quên xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chiều cao của trẻ các mẹ nên tránh

2. Cho bé ăn quá no trước khi đi ngủ

Trong khi thời điểm bé ngủ say là lúc hormone tăng trưởng chiều cao sẽ hoạt động mạnh mẽ. Thúc đẩy tăng trưởng chiều cao. Bé ăn quá no sẽ làm kéo dài thời gian hoạt động chuyển hóa thức ăn. Điều này làm bé không ngủ ngon giấc và ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

3. Cho bé uống quá nhiều sữa tăng chiều cao

Các loại sữa phát triển chiều cao là thực phẩm giúp bé tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên không phải uống càng nhiều sữa sẽ làm cho bé càng cao. Nguyên nhân vì uống nhiều sữa sẽ làm cho bé không muốn ăn các thức ăn khác. Điều này dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, chậm tăng trưởng. Nếu trẻ uống sữa nhiều kèm ăn uống tốt dễ dẫn đến béo phì.

7 thói quên xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chiều cao của trẻ các mẹ nên tránh

4. Hầm xương nấu cháo để có can-xi

Đây là thói quen phổ biến của các mẹ có con nhỏ. Mẹ nghĩ rằng nước xương là rất tốt để bổ sung canxi cho trẻ.

Thật ra, trong nước hầm xương không có canxi hoặc có rất ít mà chủ yếu là chất béo. Nếu cho bé ăn quá nhiều nước hầm xương dễ gây thiếu chất. Điều này làm trẻ chậm tăng trưởng. Ngoài ra, chất béo trong nước hầm xương nhiều dễ làm bé khó tiêu, ngán, kén ăn.

5. Cho trẻ ngủ muộn sau 22 giờ tối

Một số gia đình thường cho bé ngủ theo giờ giấc của người lớn. Nên bé thường đi ngủ muộn sau 22 giờ tối. Tuy nhiên đi ngủ muộn sẽ làm hormone tăng trưởng tiết ra ít hơn. Dẫn đến bé phát triển chiều cao chậm.

6. Để bé nằm cong khi ngủ, gù lưng, ngồi xổm nhiều

Dưới 3 tuổi là giai đoạn xương của bé phát triển thành hình. Vì vậy, nếu cho bé nằm ngủ ở tư thế cong, co quắp hoặc bé ngồi lưng gù, ngồi xổm… nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến xương.

7. Lười cho bé vận động

Vì không có thời gian hay vì ôm bế con quá mức sợ con té ngã nên một số bậc phụ huynh không cho trẻ vận động thường xuyên. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bé tăng trưởng chiều cao chậm.

Khi vận động, chạy, nhảy, tập thể dục… sẽ kích thích quá trình chuyển hóa năng lượng. Điều này giúp cơ thể trao đổi chất, hấp thụ can-xi làm xương chắc khỏe và phát triển chiều cao tốt.