7 dấu hiệu báo động cơ thể đang bị thiếu sắt trầm trọng

Sắt là nhân tố tham gia vào quá trình tạo máu, là thành phần của huyết sắc tố có trong hồng cầu. Thiếu sắt không chỉ dẫn đến tình trạng thiếu máu mà còn gây ra nhiều vấn đề khác về sức khỏe của con người. Bạn có thể nhận ra dấu hiệu thiếu sắt qua móng tay, làn da và mái tóc. Nếu cơ thể bạn thiếu sắt cũng sẽ dễ dẫn đến tình trạng đánh trống ngực, hội chứng chân không yên…

7 dấu hiệu báo động cơ thể đang bị thiếu sắt trầm trọng

1. Dấu hiệu thiếu sắt ở móng tay

Một trong những dấu hiệu thiếu sắt ít người biết nhất chính là móng tay giòn hoặc có hình thìa, tình trạng này còn gọi là koilonychia. Dấu hiệu này thường bắt đầu với móng giòn dễ gãy và nứt. Trong giai đoạn sau của thiếu sắt, móng tay hình thìa có thể xảy ra khi phần giữa của móng và các cạnh được nâng lên để tạo vẻ ngoài tròn như cái thìa..

2. Dấu hiệu thiếu sắt da nhợt nhạt

Tình trạng da nhợt nhạt là một trong các dấu hiệu thiếu sắt phổ biến. Các huyết sắc tố trong các tế bào hồng cầu giúp cho máu có màu đỏ, do đó mức độ chất sắt thấp trong cơ thể làm cho da có thể mất màu hồng, khỏe mạnh ở người thiếu sắt.

3. Dấu hiệu thiếu sắt gây khô da và tóc

Da hay tóc khô và hư tổn có thể là dấu hiệu thiếu sắt. Điều này là do khi cơ thể bạn thiếu sắt sẽ hạn chế oxy đến các cơ quan và các mô cơ thể tác động lên da và tóc. Khi da và tóc bị thiếu oxy có thể trở nên khô yếu. Các trường hợp thiếu sắt nghiêm trọng hơn có liên quan đến tình trạng rụng tóc.

4. Dấu hiệu thiếu sắt gây khó thở

Huyết sắc tố giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Khi huyết sắc tố trong cơ thể bạn thấp do thiếu sắt, nồng độ oxy cũng sẽ thấp. Do đó cơ bắp sẽ không có đủ oxy để hoạt động bình thường, nhịp thở của bạn sẽ tăng lên để cơ thể nhận được nhiều oxy hơn. Điều này là lý do tại sao dấu hiệu thiếu sắt gây nên tình trạng khó thở.

5. Dấu hiệu thiếu sắt gây đau đầu

Triệu chứng đau đầu thường ít phổ biến hơn so với các triệu chứng khác và đi kèm với chóng mặt. Trong tình trạng thiếu sắt, nồng độ hemoglobin thấp trong các tế bào hồng cầu không đủ bơm oxy đến não. Điều này có thể khiến các mạch máu trong não sưng lên, gây ra áp lực và đau đầu.

6. Dấu hiệu thiếu sắt gây đánh trống ngực

Tình trạng tim đập nhanh là một dấu hiệu thiếu sắt ít phổ biến. Trong tình trạng thiếu sắt, nồng độ hemoglobin thấp khiến tim phải làm việc vất vả hơn để mang oxy. Điều này có thể dẫn đến nhịp tim không đều, hoặc cảm giác tim bạn đập nhanh bất thường. Trong trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tim to, tiếng thổi tim hoặc suy tim.

7. Dấu hiệu thiếu sắt gây mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi là một trong những dấu hiệu thiếu sắt phổ biến nhất, xảy ra đến hơn một nửa ở những người thiếu sắt. Bên cạnh việc cơ thể không có đủ lượng huyết sắc tố đưa oxy đến các mô và cơ bắp, trái tim bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm oxy khắp cơ thể, điều này có thể khiến bạn chóng mặt và mệt mỏi. Vì mệt mỏi thường được coi là điều bình thường của cuộc sống hiện đại nên rất khó để chẩn đoán thiếu sắt chỉ với triệu chứng này.