7 cách chăm sóc trẻ nhỏ khoẻ mạnh trong suốt mùa mưa

Mùa mưa đang tới dần làm dịu đi cái nóng oi ả của mùa hè. Tuy nhiên, với những gia đình có trẻ nhỏ thì cần phải chăm sóc trẻ cẩn thận trong thời gian này vì trẻ nhỏ có hệ miễn dịch nhạy cảm và yếu, chúng thường dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi thời tiết, nhất là thời tiết lạnh.

7 cách chăm sóc trẻ nhỏ khoẻ mạnh trong suốt mùa mưa

1. Không để con bị ướt mưa 

Ngấm nước mưa có thể khiến bé có nguy cơ bị cảm lạnh và thậm chí là viêm phổi. Do vậy, bạn không nên để bé bị ướt mưa. Nếu phải đi ra ngoài, bạn nên che chắn cẩn thận cho con.

2. Giữ môi trường xung quanh sạch sẽ

Nếu nhà bạn có sân vườn quanh nhà, trước khi mùa mưa đến, bạn nên phát bớt các tán cây và thông cống rãnh, tránh ngập úng để muỗi không thể sinh sản và các vi khuẩn, nấm gây bệnh cũng không thể sinh sôi nảy nở.

3. Sử dụng thuốc chống muỗi

Mưa đến đồng nghĩa với việc dịch sốt xuất huyết hoành hành. Do đó, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ cũng như các thành viên trong gia đình, bạn hãy dọn dẹp nhà cửa sạch thoáng, xịt thuốc chống hoặc dùng nhang để xua đuổi muỗi. Ngoài ra, bạn nên cho trẻ ngủ mùng, thoa kem chống muỗi và mặc quần áo tay dài để trẻ tránh bị muỗi đốt bạn nhé.

4. Lựa chọn quần áo phù hợp cho trẻ

Trong mùa mưa, nhiệt độ thường thay đổi liên tục nên trẻ dễ bị cảm lạnh, ho, sốt... Vì vậy, cha mẹ phải chăm sóc trẻ cẩn thận hơn. Điều quan trọng là cần nhận ra sự thay đổi nhiệt độ hàng ngày và cho trẻ mặc quần áo phù hợp với thời tiết.

5. Bổ sung vitamin C

Bổ sung vitamin C ở dạng tự nhiên hoặc bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ giúp cơ thể tăng cường sản sinh các tế bào mới giúp tăng cường hệ miễn dịch, nhanh chóng giảm các triệu chứng cảm lạnh. Vì thế, bạn hãy thêm trái cây họ cam, dứa, ớt đỏ,….vào thực đơn hàng ngày nhé.

6. Uống đủ nước

Tuy thời tiết mát mẻ, nhưng bạn cũng cần đảm bảo trẻ uống đủ nước trong ngày nhé. Vì khi trữ đủ nước ngay cả nhiệt độ giảm, cơ thể trẻ sẽ không bị uể oải, đồng thời các chất độc cũng được tống khứ ra ngoài.

7. Ăn chín uống sôi

Trong mùa mưa này, bạn hãy tích cực cho bé uống các loại thức uống nóng như 1 tách sôcôla nóng chẳng hạn, hoặc một bát súp nóng cũng là cách tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa cảm lạnh. Đặc biệt, bạn nên tránh cho trẻ ăn thức ăn đường phố vì những thực phẩm này có thể chứa vi trùng và nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy dường như cũng cao hơn trong mùa mưa.