7 bài thuốc chữa bệnh cực hay bằng lá mơ

Lá mơ thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, điều trị các bệnh liên quan tới tiêu hóa. Sau đây là 7 bài thuốc chữa bệnh cực hay bằng lá mơ. Các bạn cùng tham khảo nhé!

7 bài thuốc chữa bệnh cực hay bằng lá mơ

1. Chữa sôi bụng, ăn khó tiêu

Lấy một nắm lá mơ tươi, rửa sạch, ăn kèm với cơm như rau hoặc giã nát lấy nước uống. Ăn uống liền trong 2 – 3 ngày sẽ có kết quả.

2. Trị đau bụng

Dùng 20 – 30g lá mơ tươi, rửa sạch, ăn sống hoặc giã nát, vắt lấy nước cốt uống. Uống hoặc ăn liên tục nhiều ngày sẽ khỏi.

3. Chữa cảm lạnh

Hấp chín khoảng 25 lá mơ tươi để ăn hoặc ăn sống lá mơ tươi cũng có tác dụng chữa cảm lạnh.

4. Trị giun kim và giun đũa

Dùng 50g lá mơ giã nhỏ, cho thêm tí muối vào ăn sống hoặc vắt lấy nước uống. Uống liền 3 buổi sáng vào lúc bụng còn đói thì giun sẽ ra.

5. Làm lành vết thương

Dùng một nắm lá mơ tươi xay thật mịn và đắp vào vết thương.

6. Trị ho gà

Dùng lá mơ lông 150g, bách bộ, cỏ mần trầu, rễ chanh, cỏ nhọ nồi, rau má, mỗi vị 250g, cam thảo dây 150g, trần bì 100g, gừng 50g, đường kính vừa đủ.

Cho vào 6 lít nước, trộn lẫn nguyên liệu rồi đun sôi còn 1 lít. Chia nước ra uống ngày 2 – 3 lần.

Như vậy, tác dụng lá mơ không chỉ giúp tạo cảm giác ngon miệng mà còn giúp phòng và trị một số bệnh rất hiệu quả. Ở Ấn Độ, Philippines, Malaysia, người dân dùng lá mơ lông giảm đau, kích thích ăn ngon miệng, thèm ăn. Chiết xuất tinh dầu lá mơ có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, điều trị ho. Ngoài ra, trong các sách xưa cũng viết nhiều về công dụng lá mơ và hạt của nó như bổ hư lao, bổ trung, ích khí, ích tinh.

7. Bệnh khớp ở người già

Người già thường bị phong thấp, nhức mỏi khi thời tiết thay đổi. Dưới đây là 3 cách chữa bệnh từ lá mơ có thể giúp giảm đau hiệu quả:

- Cách 1

Lá mơ lông sắc lấy nước uống, có thể lấy cả thân cây đều được.

- Cách 2

Giã dập lá mơ rồi cho vào tách, đổ nước sôi, hãm như trà. Sau đó, rót nước ra một cái cốc và cho thêm rượu vào để uống. Rượu có tác dụng dẫn thuốc chạy khắp cơ thể giúp giảm đau nhanh hơn.

- Cách 3

Băm nhỏ cả cây gồm thân và lá mơ, sau đó phơi khô. Dùng 1kg lá mơ khô ngâm với 2 lít rượu, ngâm trong 10 ngày là uống được.

Rượu này có thể uống trong hoặc xoa ngoài. Mỗi ngày uống 1 đến 2 ly.