6 thực phẩm giúp cơ thể tỉnh táo làm việc mà không cần đến cà phê

Uống cà phê có thể bạn sẽ cảm thấy cơ thể như lấy lại được năng lượng, tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên cà phê lại chứa rất nhiều caffein và theo các nghiên cứu thì tiêu thụ quá nhiều cà phê sẽ gây hại cho sức khỏe, thâm chí gây nghiện. Trong thực tế có những loại thực phẩm giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể tốt hơn cà phê nhiều, bổ sung các loại thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể, giúp bạn không bị phụ thuộc vào cà phê.

6 thực phẩm giúp cơ thể tỉnh táo làm việc mà không cần đến cà phê

1. Nước

Nước là thứ có thể giúp bạn thức dậy nhanh hơn. Ngay cả khi thiếu nước cũng có thể khiến bạn cảm thấy như bộ não đang trong tình trạng sương mù (không suy nghĩ được gì) vì cơ thể không có đủ nước để thực hiện các chức năng bình thường.

Thực tế, hầu hết chúng ta đều bị mất nước vào buổi sáng, vì vậy đầu óc lơ tơ mơ cũng là điều dễ hiểu. Do đó, hãy uống nước khi khát và đừng bao giờ để cho mình rơi vào tình trạng kiệt quệ vì thiếu nước. Nếu thấy mình "gật gù" ở bàn làm việc vào giữa buổi chiều thì cũng là dấu hiệu thiếu nước tương tự như buổi sáng đấy. Hãy luôn mang theo mình một chai nước để có thể uống ngay khi khát nước.

2. Trứng

Trứng tuy ít calo nhưng lại chứa nhiều protein và choline (một loại vitamin B thiết yếu). Protein cung cấp năng lượng còn choline tăng cường sự trao đổi chất, chức năng hệ thống thần kinh, giữ cho não bộ tránh những lo lắng và luôn tỉnh táo.

3. Rau xanh

Rau xanh là phương thuốc chống buồn ngủ rất hiệu quả. Hầu hết các loại rau xanh đều chứa nhiều chất dinh dưỡng như Folate, kẽm, chất xơ, vitamin C và vitamin K giúp tăng cường năng lượng trong não, giúp cơ thể luôn tỉnh táo và tập trung cao.

4. Táo

Táo là một loại trái cây có lợi cho sức khỏe, nhưng tại sao phải là táo? Lợi ích của táo đem đến nhiều thứ đáng mong đợi hơn bạn nghĩ. Với lượng đường Fructose tự nhiên, táo giúp bạn tỉnh táo và duy trì trạng thái ấy trong nhiều giờ. Các hoạt chất của táo sẽ được hấp thụ từ từ vào ruột và máu, vì thế bạn sẽ không cảm thấy tỉnh táo ngay sau khi ăn mà phải đợi một thời gian để chúng phát huy tác dụng như một loại “cà phê” hạng sang.

Đặc biệt hơn, táo rất lành tính với lượng đường tự nhiên và chất xơ, những chất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Nào, hãy ăn táo ngay bây giờ thay vì cà phê bạn nhé

5. Bạc hà

Theo các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh thì mùi hương của bạc hà có thể giúp cho bạn tỉnh táo, giảm mệt mỏi cho những người đang phải tập trung cao độ, trong công việc.

6. Bơ

Bơ được biết đến là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời. Bên trong bơ chứa khá nhiều các loại chất khoáng, bao gồm: Canxi, Mangan, Kali, Sắt, Kẽm, Selen, 14 loại vitamin phổ biến A, C, E, B2, B6, B5 cùng nhiều khoáng chất khác. chứa nhiều chất béo không bão hoà, giúp tăng cường sự tập trung và cải thiện trí nhớ đáng kể.

Thực tế, bơ trở thành món ăn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người bởi vì chúng có khả năng tạo ra sự kết nối giữa các nơron thần kinh và quá trình tuần hoàn máu trong não bộ lẫn cơ thể. Đồng nghĩa với việc khi máu được bơm về não bộ, chúng sẽ cung cấp đủ oxy giúp con người tập trung hoạt động suy nghĩ, vậy nên công việc và học tập sẽ đạt hiệu quả hơn.