6 tác hại nghiêm trọng khi nhịn đói đi ngủ các bạn nữ cần tránh xa

Hầu như tất cả phụ nữ đều có chung quan điểm rằng: Ăn ít chừng nào thì càng dễ giảm cân chừng đó. Cho nên họ thường quyết định kiêng ăn tối, nhịn đói đi ngủ. Tuy nhiên, thói quen nhịn ăn này lại có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe về sau.

6 tác hại nghiêm trọng khi nhịn đói đi ngủ các bạn nữ cần tránh xa

1. Khó ngủ

Để bụng đói đi ngủ có thể khiến bạn nằm trên giường trong vài giờ. Cơn đói sẽ làm bạn tỉnh táo và không có một giấc ngủ ngon. Manjari nói: “Điều này xảy ra bởi vì cơ thể được kiểm soát và nhịn đói khi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ”.

2. Thiếu sức sống

Điều dễ nhận thấy nhất khi ăn kiêng đó là cơ thể thiếu sức sống. Nhiều cô gái hàng ngày chỉ uống nước, ăn rất ít, thậm chí có ngày không ăn gì và sau một thời gian ăn kiêng, cơ thể có mảnh mai đi. Nhưng cộng vào đấy là một khuôn mặt hốc hác, không sức sống.

Đối với các cô gái trẻ, hệ xương đang trong giai đoạn hoàn chỉnh nên khi ăn kiêng sẽ khiến khung xương rệu rã, gây tác hại lâu dài, không thể hồi phục. Thiếu nhiều chất sắt sẽ dẫn đến thiếu máu khiến bạn luôn cảm giác chóng mặt, buồn nôn…; thiếu vitamin sẽ khiến da xấu; thiếu đạm sẽ dẫn đến rụng tóc…

3. Hạ đường huyết

Đường huyết là nồng độ glucose trong máu, là sản phẩm của quá trình phân hủy carbonhydrate trong thức ăn. Đây cũng giống như nhiên liệu giúp các bộ phận trong cơ thể hoạt động bình thường. Nếu bỏ qua một bữa ăn, lượng đường trong máu sẽ giảm khiến bạn cảm thấy chóng mặt và mất cân bằng.

4. Suy giảm trí nhớ

Khoa học đã chứng minh rằng chất béo chính là nguồn năng lượng chính giúp não hoạt động tốt. Thế nên, việc ăn quá ít thực phẩm chứa chất béo sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ với biểu hiện rõ nhất là chứng hay quên.

5. Dễ gây tăng cân 

Nghe có vẻ khá lạ bởi càng nhịn thì càng ốm chứ làm sao mà béo lên được nhỉ? Nhưng theo Madelyn Fernstrom – tiến sĩ thuộc Trung tâm quản lý giảm cân Đại học Y Pittsburgh cho hay, nhịn ăn tối sẽ làm tăng cơn thèm ăn vào sáng hôm sau, khiến chị em ăn nhiều hơn trong vô thức mà không hề hay biết. Nhịn ăn 1 nhưng ăn bù lại 10 thì cũng bằng thừa.

6. Gây bệnh về đường tiêu hóa

Dạ dày càng trống chừng nào, nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hoá lại tăng chừng đó. Theo nhiều nghiên cứu chứng minh, nếu chị em nhịn ăn tối thì thời gian giữa bữa trưa đến bữa sáng hôm sau là khoảng 19 giờ - vượt quá giới hạn chịu đựng 10 giờ của đường tiêu hóa. Bởi nếu nhịn đói, dạ dày sẽ tiết ra dịch vị và làm tổn thương đến niêm mạc dạ dày.