6 tác hại nghiêm trọng khi mang giày quá chật

Bạn làm việc trong công sở nên phải đi giày thường xuyên, đi một đôi giày quá chật sẽ khiến chân bạn không được thoải mái. Kéo theo đó là những vấn đề liên quan đến chân mà bạn không thể ngờ tới. Dưới đây là 6 tác hại nghiêm trọng khi mang giày quá chật.

6 tác hại nghiêm trọng khi mang giày quá chật

1. Nấm kẽ chân

Giống như những bộ phận cơ thể khác, bàn chân cũng cần được hô hấp, bài tiết (qua mồ hôi), tắm nắng. Nếu thường xuyên nhốt chân trong một không gian giới hạn là giày và vớ, vừa cứng lại vừa chật thì sự bài tiết ở chân sẽ gặp trở ngại, sau một thời gian có thể bị nấm kẽ chân. Triệu chứng này tuy không nguy hiểm, nhưng nếu không điều trị đúng cách sẽ đem đến nhiều phiền toái. Ngoài việc gây tổn thương ở kẽ chân, những chiếc móng nhiễm nấm cũng mất dần độ bóng, dày lên, gồ ghề, có đường rãnh. Móng có màu vàng hoặc trắng đục, trông rất bẩn, dễ gãy, mặt dưới có nhiều bột vụn như là móng bị mủn ra.

2. Chai chân

Là hiện tượng một lớp da ở chân bị chai cứng, với biểu hiện da dày, màu vàng, sờ cộm, ấn không đau, vị trí thường hay gặp là đầu xương bàn chân. Chai chân thường là do đi giày quá chật so với kích cỡ của chân. Ban đầu nó không gây đau đớn, nhưng càng về sau sẽ càng phát triển mạnh, lan rộng và có thể gây đau trên phạm vi rộng.

3. Gai xương gót

Mang giày không có đế êm ở gót chân, đế quá cao hay quá thấp dễ dẫn đến gai xương gót. Tình trạng này thường gặp ở người có bệnh thấp khớp, hoặc hoạt động mạnh như vận động viên, công nhân khuân vác, làm việc đòi hỏi đứng lâu, đi nhiều (như giáo viên, hướng dẫn viên du lịch...).

4. Ngón cái vẹo ngoài

Vẹo ngón cái là loại bệnh lý thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt ở những phụ nữ lớn tuổi thường xuyên đi giày mũi nhọn và gót cao. Bệnh thường gây biến dạng ngón cái, gây đau và ảnh hưởng tới sự vận động đi lại cũng như thẩm mỹ của bàn chân.

5. Gây đau chân, đau lưng, thoái hóa khớp gối…

Việc mang giày không tương thích với hình dạng bàn chân có thể gây đau ở gót chân, cổ chân, các ngón chân. Cũng có thể đau ở cẳng chân, khớp gối hoặc vùng thắt lưng do làm tăng áp lực đến các cơ bắp.

6. Gây ảnh hưởng đến khung xương (đối với trẻ em)

Đối với trẻ em, sử dụng giày dép không phù hợp sẽ cản trở sự hoạt động và phát triển của cơ bắp, ảnh hưởng đến sự phát triển của khung xương sau này.