6 nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình bạn nên tránh xa

Rối loạn tiền đình là một hội chứng khiến cơ thể mất thăng bằng tư thế, chóng mặt, đau đầu… ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Dưới đây là 6 nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình bạn nên tránh xa.

6 nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình bạn nên tránh xa

1. Căng thẳng, stress

Cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều vấn đề khiến con người phải lo lắng, mệt mỏi, mất ngủ thường xuyên. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng stress, trầm cảm. Và đây cũng là nguyên nhân rối loạn tiền đình phổ biến, điển hình nhất.

Stress tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, kích thích sự sản sinh của hoocmon Cortisol. Dẫn đến nhiều căn bệnh như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, thần kinh

2. Thói quen xấu trong cuộc sống

Ăn uống không điều độ, sử dụng đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ, chất béo.

Sử dụng đồ uống, chất kích thích như rượu, bia, cà phê…

Thức khuya, ngủ không đủ giấc, sinh hoạt không điều độ

3. Môi trường làm việc

Cuộc sống hiện đại, con người phải tiếp xúc với máy tính nhiều hơn, đặc biệt là dân văn phòng, những người lao động trí óc, làm việc với các con số hoặc ngồi lâu một chỗ,… là đối tượng có nguy mắc hội chứng rối loạn tiền đình cao.

4. Môi trường sống

Môi trường sống đảm bảo như thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn, hóa chất, khói thuốc lá hoặc âm thanh quá lớn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình.

5. Sự thay đổi của của hormone nội tiết

Dân văn phòng, người lao động trí óc và phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh, sau sinh con thường có nguy cơ mắc rối loạn tiền đình cao. Điều này là do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, kích thích sự sản sinh Cortisol.

6. Các bệnh liên quan đến tim mạch

Các căn bệnh về máu, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, xoang gây… nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây biến chứng. Một trong những hệ quá nguy hiểm đó là làm giảm giảm lưu thông máu.

Ngoài ra, một số bệnh hay trấn thương khác có thể gây nên tình trạng nôn, đi ngoài hay mất máu quá nhiều. Điều này cũng làm giảm lượng máu được cung cấp lên não, gây nên bệnh rối loạn tiền đình.