6 lý do cực kỳ nguy hiểm phụ nữ sau tuổi 35 không nên mang thai

6 lý do cực kỳ nguy hiểm phụ nữ sau tuổi 35 không nên mang thai

Sau tuổi 35 – 40 không còn là giai đoạn lý tưởng nhất để phụ nữ sinh con. Vì độ tuổi này, khi mang thai cực kì nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

1. Dễ mắc nhiều bệnh

Những người không biết giữ gìn sức khỏe thì sau 35 tuổi là thời điểm hệ miễn dịch, sức đề kháng có dấu hiệu suy giảm, do đó, dễ mắc các bệnh như loãng xương, tiểu đường, răng miệng, cholesterol cao… Những bệnh này hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai cũng như chất lượng thai kỳ.

2. Nguy cơ dị tật cao

Đối với những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tỷ lệ rủi ro bất thường khi mang thai chỉ ở khoảng 1/500, khả năng bé mắc hội chứng Down khoảng 1/1.100. Trong khi đó, tỷ lệ rủi ro bất thường ở những phụ nữ mang thai ở tuổi 35 là khoảng 1/180, tỷ lệ mắc bệnh Down là khoảng 1/350. Nguyên nhân chất lượng trứng cũng như nội tiết tố của phụ nữ trong độ tuổi 35 không còn ổn định như trước nên những phôi thai có vấn đề về nhiễm sắc thể cũng xuất hiện nhiều hơn, từ đó dễ dẫn đến khả năng sinh con bị khuyết tật.

3. Khả năng xảy ra biến chứng cao

Có một số rủi ro nhất định cần phải chuẩn bị tinh thần để đối mặt khi quyết định mang thai ở tuổi 35 như tiền sản giật, sảy thai, sinh non, u xơ tử cung, nhau thai bất thường… Ngoài ra, khi mang thai ở tuổi 35, cần đặc biệt lưu ý đến những căn bệnh mãn tính mà mình đang mắc phải, vì nó sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

4. Nguy cơ sẩy thai cao

Phụ nữ ở độ tuổi ngoài 35 mang thai thường có nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu cao hơn so với phụ nữ trẻ. Nguy cơ sẩy thai cũng tăng theo độ tuổi, trong khi phụ nữ ở độ tuổi 35 là 20%, thì phụ nữ ở độ tuổi 45 lên tới 35%. Tỷ lệ sẩy thai cao được cho là bởi tình trạng sức khỏe của mẹ và sự hiện diện của các nhiễm sắc thể bất thường ở thai nhi. Ngoài ra, hiện tượng thai chết lưu còn có thể xảy ra tự nhiên ở giai đoạn muộn của thai kỳ.

5. Dễ bị cao huyết áp cao

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ có tuổi dễ bị tình trạng cao huyết áp trong thời kỳ mang thai: trước 20 tuần (tăng huyết áp mãn tính), sau 20 tuần (tăng huyết áp thai kỳ) hoặc sau 20 tuần và đi kèm với protein trong nước tiểu (tiền sản giật).

6. Đa thai

Có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như sinh non, tiền sản giật, ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và tiểu đường thai kỳ. Nguy cơ và độ nặng của bệnh tăng lên theo số thai nhi mà mẹ đang  mang. Ngoài ra, nguy cơ thai chết trong tử cung cũng cao hơn ở những phụ nữ trên 35 tuổi.