6 cách dạy bé tự lập ngay khi còn nhỏ các mẹ nên áp dụng

Dạy con tự lập ngay từ khi trẻ còn nhỏ là điều rất cần thiết. Trẻ có tính tự lập sẽ có thể tự làm mọi công việc của mình mà không ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Do đó, bố mẹ nên thực hiện điều này càng sớm càng tốt.

6 cách dạy bé tự lập ngay khi còn nhỏ các mẹ nên áp dụng

1. Dạy con tự lập bằng cách để trẻ tự mặc quần áo hàng ngày

Bố mẹ thường có thói quen mặc quần áo cho con mà không để con tự làm điều đó. Một trong những việc con tự làm là tự mặc quần áo. Trẻ 3 tuổi có thể tự mặc quần áo cơ bản như quần hay giày dép. Bạn có thể giúp con bằng cách đặt quần áo ra ngoài để con dễ dàng lựa chọn đồ mà con thích. Tuy nhiên, đừng để con chọn những kiểu quần áo có nhiều dây hay nút áo. Bạn hãy sẵn sàng giúp con nhưng phải có sự kiên nhẫn. Bằng cách tự mặc quần áo, con có thể học được những kỹ năng cần thiết và tính tự lập.

2. Dạy con tự lập bằng cách cho trẻ tự múc ăn

Khi con yêu nhất định đòi tự múc ăn và cho đồ ăn vào bát của mình, đây là một dấu hiệu đáng mừng. Hầu hết trẻ 3 tuổi có thể tự ăn bằng thìa, nĩa và cũng tự uống nước. Nếu con kén ăn, bạn hãy gợi ý cho con biết nên để gì vào bát. Bạn hãy thử làm món ăn hấp dẫn hơn bằng cách trộn bông cải xanh với phô mai. Ngoài ra, bạn có thể làm cho bữa ăn thêm vui nhộn với những món ăn mà bé có thể dùng tay lấy, ví dụ như bánh mì.

3. Dạy con tự lập bằng cách cho trẻ tự đi vệ sinh

Khi con 3 tuổi, trẻ bắt đầu hứng thú với việc dùng nhà tắm. Lúc này, con biết nói cho bạn biết khi nào con muốn đi vệ sinh. Bạn nên tạo thói quen ngồi bô cho con hoặc dùng miếng lót trên bồn cầu để con có thể ngồi thoải mái.

Thỉnh thoảng trẻ có thể gặp một số sự cố khi ngồi bô nhưng nếu trẻ thường xuyên gặp sự cố có thể là do trẻ không thích điều này. Bạn có thể tập cho con ngồi bô một lần nữa trong vòng 1 – 2 tháng khi con quan tâm nhiều hơn hay sẵn sàng cho việc này.

Khi con sẵn sàng học, bạn hãy khuyến khích, khen ngợi việc con tự ngồi bô một mình. Bạn nhớ rằng, dù con có thể tự đi bô vào ban ngày, nhưng ban đêm con vẫn có thể đi tiêu. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn cho con dùng tã vào ban đêm.

4. Làm việc nhà cũng là một cách dạy trẻ tự lập

Những đứa trẻ thường thích làm việc nhà và có thể bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi con yêu làm điều này. Con có thể hiểu và làm theo những yêu cầu đơn giản của bạn như: “Chơi xong, con nhớ dẹp đồ chơi vào giỏ nhé” hay “Để chén vào bồn rửa đi con”. Điều này khiến con cảm thấy mình là một phần quan trọng trong gia đình.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến khả năng của con. Nếu công việc quá phức tạp, con sẽ cảm thấy thất vọng. Làm việc nhà là một cách tốt thúc đẩy các thói quen lành mạnh ở con. Bạn có thể khuyến khích con đặt quần áo vào ngăn kéo mỗi ngày và để đồ chơi vào thùng cho gọn gàng.

5. Dọn dẹp đồ chơi sau khi dùng xong

Một trong những điều khiến các bà mẹ phát điên là dọn dẹp bãi chiến trường của các bé sau khi chơi xong. Thay vì bực mình, tại sao bạn không dạy bé cách dọn dẹp đồ chơi. Hãy hướng dẫn, giải thích để trẻ ý thức được rằng sau mỗi lần chơi xong phải tự giác thu dọn và để đồ chơi lại đúng nơi đúng chỗ.

6. Khi trẻ bị ngã, đừng vội đỡ mà hãy để bé từ từ đứng lên

Bản chất của trẻ nhỏ là chưa đi vững nên việc hay té cũng xảy ra khá thường xuyên. Nếu trẻ chỉ té nhẹ, hãy động viên khuyến khích con tự đứng lên. Sau đó hãy hướng dẫn bé cách phủi đất cát ra khỏi người, đồng thời cho bé biết lí do dẫn đến việc bé té.

Nếu bé bị thường, hãy giúp trẻ đứng dậy, kiểm tra vết thương và trấn an bé các bạn nhé. Có thể bé sẽ khóc vì đau, nên cha mẹ hãy đợi bé khi bé đã bình tĩnh hãy giải thích lý do để bé cẩn thận hơn, tránh tự làm đau mình.