6 bí quyết tự nhiên giúp phổi thải độc hiệu quả nâng cao sức khoẻ con người

Phổi là một máy lọc tự nhiên bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh nhiễm trùng và ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, hệ hô hấp có thể bị ảnh hưởng vì các chất có hại trong không khí mà chúng ta hít thở mỗi ngày. Sau đây là 6 bí quyết tự nhiên giúp phổi thải độc hiệu quả nâng cao sức khoẻ con người.

6 bí quyết tự nhiên giúp phổi thải độc hiệu quả nâng cao sức khoẻ con người

1. Tập thể dục giúp làm sạch phổi

Thói quen tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần và làm giảm nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm đột quỵ và bệnh tim. Hoạt động thể chất buộc các cơ phải làm việc nhiều hơn, làm tăng nhịp thở của cơ thể, dẫn đến việc cung cấp oxy cho cơ bắp nhiều hơn. Đồng thời, điều này còn giúp cải thiện lưu thông, làm cho cơ thể loại bỏ lượng carbon dioxide dư thừa hiệu quả hơn.

2. Xông bằng hơi nước giúp làm sạch phổi

Liệu pháp xông hơi nước được dùng để mở đường thở và giảm chất nhầy ở phổi. Các triệu chứng ở người bệnh phổi thường trở nên nghiêm trọng hơn khi tiếp xúc với không khí lạnh hoặc khô do có thể làm khô màng nhầy trong đường thở và hạn chế lưu lượng máu.

Liệu pháp xông hơi nước có thể là một giải pháp tạm thời hiệu quả giúp cải thiện triệu chứng và làm sạch phổi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cần nghiên cứu kỹ hơn về lợi ích của liệu pháp này đối với sức khỏe phổi.

3. Kiểm soát cơn ho giúp làm sạch phổi

Ho là cách tự nhiên của cơ thể để thải độc tố có trong chất nhầy. Cách kiểm soát cơn ho này sẽ giúp giảm chất nhầy dư thừa trong phổi và đẩy qua đường thở. Các bác sĩ khuyên rằng những người bị COPD nên thực hiện bài tập này để giúp làm sạch phổi. Các bước thực hiện như sau:

– Ngồi xuống ghế, thả lỏng vai, giữ hai chân bằng phẳng trên sàn

– Khoanh tay trên bụng

– Hít vào từ từ qua mũi

– Từ từ thở ra, nghiêng người về phía trước, đẩy cánh tay vào bụng

– Ho 2 – 3 lần trong khi thở ra, giữ cho miệng mở để tống chất nhầy

– Nghỉ ngơi và lặp lại khi cần thiết

4. Trà xanh giúp làm sạch phổi

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm trong phổi. Những hợp chất này thậm chí có thể bảo vệ mô phổi khỏi tác hại của tình trạng hít phải khói thuốc. Một nghiên cứu gần đây ở hơn 1.000 người lớn ở Hàn Quốc cho thấy, những người uống ít nhất 2 tách trà xanh mỗi ngày có chức năng phổi tốt hơn so với những người không uống.

5. Thực phẩm chống viêm giúp làm sạch phổi

Viêm đường thở có thể gây triệu chứng khó thở, khiến ngực cảm thấy nặng nề và tắc nghẽn. Việc tiêu thụ thực phẩm chống viêm có thể làm giảm các triệu chứng ảnh hưởng đến phổi. Các thực phẩm giúp chống viêm bao gồm:

  • Nghệ
  • Đậu lăng
  • Quả ô liu
  • Quả óc chó
  • Quả anh đào
  • Quả việt quất
  • Rau lá có màu xanh

6. Uống nhiều nước

Có một lớp niêm mạc mỏng bên trong phổi của bạn. Vì vậy bạn phải uống đủ nước trong suốt cả ngày, điều này giúp phổi thực hiện công việc tốt hơn. Và nếu bạn bị COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính - Chronic Obstructive Pulmonary Disease), việc uống đủ nước là rất quan trọng vì nó giúp dễ dàng ho ra chất nhầy trong phổi, điều này có thể gây ra khó chịu và khó thở.