6 bí quyết tránh thai hiệu quả và an toàn nhất các bạn nữ không nên bỏ qua

Vỡ kế hoạch, có thai ngoài ý muốn không những ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hôn nhân, hạnh phúc gia đình mà đôi khi còn dẫn đến những hành vi vô nhân đạo như nạo phá thai,… Có nhiều phương phải để tránh thai, nhưng phương pháp tự nhiên an toàn nhất, đó là tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai.

6 bí quyết tránh thai hiệu quả và an toàn nhất các bạn nữ không nên bỏ qua

1. Bao cao su

Bao cao su là phương thức tránh thai hiệu nghiệm được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn nhờ tính cơ động, hữu ích và dễ sử dụng. Bao cao su sẽ trùm lên dương vật và ngăn chặn tinh dịch không cho đi vào âm đạo của phụ nữ nên đây là cách tránh thai an toàn nhất hiện nay. Ngoài ra sử dụng bao cao su còn giúp bạn phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Hiện nay thì không chỉ có bao cao su cho nam và còn có cả bao cao su cho nữ vì thế các bạn nữ hoàn toàn có thể mua dự phòng để bảo vệ bản thân mình khi cần.

2. Phương pháp uống thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày được đánh giá là một trong những cách ngừa thai phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Với tác dụng tốt, an toàn và ít gây kích ứng, thuốc tránh thai hàng ngày được chị em phụ nữ khá ưa chuộng.

3. Vòng tránh thai

Nằm trong top những cánh tránh thai phổ biến nhất, vòng tránh thai sở hữu khá nhiều ưu điểm như không gây bất tiện khi sử dụng và không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vòng tránh thai có dạng chữ T có chứa nội tiết Progestin với chất liệu chủ yếu là đồng nhằm đảm bảo hiệu quả tránh thai. Đuôi vòng thường có hai dây nhỏ nằm ngoài âm đạo khoảng từ 2 tới 3cm nhằm đảm bảo vị trí của vòng trong cổ tử cung. 

4. Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Dựa theo chu kỳ kinh các bạn có thể tính được ngày rụng trứng từ đó biết thời điểm nào là ngày an toàn có thể quan hệ mà không có thai, ngày nào không an toàn không nên quan hệ. Các chị em thông thường sẽ có chu kỳ kinh kéo dài từ 28 - 35 ngày. Thì ngày rụng trứng sẽ là giữa chu kỳ tức là sau khi hết kinh khoảng 13-15 ngày. Cách tính ngày an toàn để tránh thai theo chu kỳ như sau:

An toàn tương đối: Tính từ ngày đầu có kinh đến ngày thứ 7 của chu kỳ, thời điểm này nếu bạn quan hệ  thì khả năng có thai khoảng 10% - 20%. Thời điểm này trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng không thể sống được quá 2 - 3 ngày trong âm đạo, nên khả năng có thai nếu như trứng rụng sớm hoặc quan hệ càng gần ngày cuối chu kỳ.

Không an toàn: Tính từ ngày thứ 8 kể từ ngày bắt đầu có kinh đến ngày thứ 18 của chu kỳ là khoảng thời gian không an toàn bởi trứng bắt đầu rụng, nên khả năng có thai sẽ càng cao nếu bạn quan hệ vào khoảng gần ngày 12-15 của chu kỳ, tỷ lệ lên đến trên 90% nếu không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào

An toàn tuyệt đối: Tính từ ngày 19 kể từ khi có kinh đến ngày đầu tiên của chu kỳ mới là thời điểm an toàn tuyệt đối, bởi lúc này trứng đã rụng và đang phân hủy cho kỳ kinh sắp tới nên bạn quan hệ lúc này sẽ an toàn. Nó sẽ càng an toàn hơn nếu bạn quan hệ vào thời điểm gần cuối chu kỳ. Một số trường hợp hiếm gặp vẫn có thai khi quan hệ trong thời điểm này là bởi trứng rụng không cùng 1 thời điểm hoặc chưa rụng nên bạn cũng lưu ý nhé. Nó an tòa khoảng 98%. 

5. Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Phương pháp tính lịch phù hợp cho từng người

Bước 1: Các bạn đánh dầu ngày bắt đầu có kinh tức ngày thứ nhất và ngày cuối cùng khi hết kinh trong vòng 3-6 tháng để theo dõi được thời gian chu kỳ kinh của mình kéo dài bao lâu. Việc này không chỉ giúp các bạn tính được ngày quan hệ an toàn, mà còn có thể theo dõi sức khỏe sinh sản của mình nữa nhé.

Bước 2: Áp dụng công thức tính ngày rụng trứng để tìm ra được ngày an toàn khi quan hệ:

Lấy khoảng thời gian tháng nào có kỳ kinh nguyệt ngắn nhất và trừ đi 18 ngày. Ví dụ như ngày kinh ngắn nhất là 29 ngày thì sẽ có phép tính: 29-18=11. Tức là sau tính từ khi bắt đầu có kinh đến ngày thứ 11 trở đi là những ngày không an toàn, khả năng có thai sẽ cao.

Tiếp theo lấy khoảng thời gian tháng  có kỳ kinh kéo dài nhất trừ đi 11. Ví dụ khoảng cách giữa các kỳ kinh dài nhất là 36 ngày thì có phép tính: 36-11=25.

=> Khoảng thời gian dễ có thai sẽ kéo dài từ ngày 11 đến ngày 25 của chu kỳ. Trừ các ngày này ra thì đó sẽ là ngày an toàn bạn có thể quan hệ mà ít có khả năng có thai. 

Lưu ý: Bạn nào có có chu kỳ ngắn hoặc kéo dài hơn 2 lần thì cách tính này sẽ không hiệu quả nhé. Ngoài ra để đảm bảo hơn thì bạn lên lùi khoảng 3 ngày so với ngày tính được. Ví dụ 11-3=9 và 25+5=28 tức quan hệ trong các thời gian này thì sẽ an toàn cao hơn.

Phương pháp ngày rụng trứng chuẩn

Nếu cách tính ngày rụng trứng để tránh thai bên trên áp dụng cho các bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì đây là cách tính ngày an toàn dành cho các bạn có kỳ kinh đều bặn từ 26 - 32 ngày nhé. 

Ngày không an toàn sẽ được tính từ ngày thứ 8 đến ngày 19 tính từ ngày đầu tiên có kinh. Vì thế bạn có thể tránh những ngày này ra không quan hệ hoặc quan hệ có sử dụng các biện pháp tránh thai để ngừa thai nhé.

Cách tính ngày an toàn để quan hệ không có thai

Tinh trùng có thể sống trong âm đạo từ 3- 5 ngày vì thế nếu bạn quan hệ trước khi rụng trứng 1 ngày thì hoàn toàn có thể mang thai. Vì thế để tránh thai an toàn bạn cần nắm rõ 3 giai đoạn như sau:

  • Trước rụng trứng: không thụ thai.
  • 5 - 7 ngày khoảng giữa chu kỳ: giai đoạn thụ thai, bao gồm vài ngày trước và ngày sau rụng trứng.
  • Sau rụng trứng 24h: giai đoạn không thụ thai.

Ở giai đoạn giữa chu kỳ các bạn nếu không muốn có thai thì nên tránh quan hệ, còn không hãy sử dụng kèm theo các biện pháp phòng tránh như bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo

Việc tránh thai bằng cách tính ngày an toàn hoặc tính ngày rụng trứng là biện pháp tránh thai tự nhiên an toàn nhưng chỉ mang tính chất tương đối. Nhiều người cho rằng quan hệ trong ngày có kinh hoặc quan hệ xuất tinh ngoài sẽ không có thai. Quan hệ trong ngày đèn đỏ có thai không?

Dù tỷ lệ không lớn nhưng vẫn có bạn đã mang thai khi quan hệ trong thời gian đèn dỏ, hoặc tân dụng triệt để phương pháp xuất tinh ngoài. Vì chu kỳ kinh nguyệt mỗi người khác nhau, thời gian rụng trứng cũng khác nhau. Thậm chí nhiều bạn tuy chu kỳ đã hết nhưng máu vẫn còn rỉ 1 ít do cổ tử cung tiết ra nhưng lại tưởng kinh nguyệt vẫn còn và đang ở những ngày cuối. Vì thế nên quan hệ thì vẫn có khả năng có thai.

6. Cho con bú

Cách ngừa thai sau sinh an toàn và hiệu quả nhất không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con đó chính là cho con bú. Đây là phương pháp tránh thai sau sinh từ xa xưa nhưng xét trên phương diện khoa học nó hoàn toàn chính xác. Vì khi mẹ cho con bú thì sẽ làm tăng nồng độ prolactin trong máu, lúc này sẽ ngăn chặn sự rụng trứng vì vậy phụ nữ sẽ khó mang thai hơn.