5 tư thế ngủ sai cách bạn nên tránh xa nếu bạn không muốn rước hoạ vào thân

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng mỗi tư thế ngủ, dù là nằm ngửa, nằm nghiêng hay nằm sấp, đều có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ cũng như sức khoẻ tổng thể của bạn. Chúng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể vào ngày hôm sau mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của não và góp phần gây ra các rối loạn não như chứng mất trí, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson...

5 tư thế ngủ sai cách bạn nên tránh xa nếu bạn không muốn rước hoạ vào thân

1. Nằm ngủ sấp

Nằm sấp giữ cho đường thở trên rộng mở, nhờ vậy giảm ngáy ngủ. Nhưng nếu nằm lâu ở tư thế này, có thể có tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa, đồng thời gây đau và tê liệt cơ. Nếu bạn bị khó ngủ, tư thế nằm ngủ sấp trên bụng sẽ làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Bạn sẽ khó nằm yên và liên tục trở mình hoặc xoay người để thoải mái khi nằm ngủ sấp. Tư thế này cũng có thể làm căng, tạo áp lực cho vùng cổ và lưng dưới của bạn. Nếu thích nằm ngủ sấp, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng một chiếc gối thật mềm mại hoặc không cần dùng gối để giữ cho cổ được thoải mái.

Nằm ngủ sấp còn có tên khác là tư thế nhảy dù rơi tự do. Khoảng 7% dân số đang ngủ theo cách nằm sấp này, hai tay ôm chiếc gối và đầu nghiêng sang một bên. Nếu đây là tư thế ngủ yêu thích của bạn, một số nghiên cứu cho rằng bạn là người không ngại nói lên suy nghĩ của bản thân, hòa đồng và hướng ngoại. Tuy nhiên người thích ngủ kiểu nhảy dù thường không sẵn lòng đón nhận những lời chỉ trích.

2. Nằm ngủ ngửa

Ưu điểm của nằm ngủ ngửa là giảm trào ngược axit dạ dày, giúp duy trì hình dáng bộ ngực của phụ nữ và giảm thiểu nếp nhăn trên khuôn mặt.

Tuy nhiên, tư thế này có thể gây đau thắt lưng cho một số người. Nếu bạn vốn đã bị đau lưng thì việc nằm ngửa khi ngủ có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Tương tự, tư thế này cũng không thích hợp cho người ngủ ngáy hoặc bị ngưng thở khi ngủ. Khi nằm ngửa, trọng lực buộc cơ lưỡi hạ xuống vào đường thở, gây cản trở hô hấp và tạo tiếng ngáy.

Nếu bạn gặp một trong những vấn đề kể trên, đồng thời không cảm thấy thoải mái khi nằm ngủ theo những cách khác, hãy nói chuyện với bác sĩ để được giúp đỡ.

3. Nằm ngủ nghiêng

Mặc dù ngủ nghiêng rất tốt, nhưng cũng có thể dẫn đến lão hoá da do trọng lực đè lên và dễ gây đau cổ. Có nhiều cách để nằm ngủ nghiêng, nhưng thoải mái nhất là tư thế của thai nhi - khi đầu gối hơi cong về phía ngực. Nằm ngủ nghiêng có thể dẫn đến lão hóa da.

4. Ngủ úp mặt

Bạn có biết tư thế ngủ này rất hại cho sức khoẻ? Việc nằm úp mặt xuống giường, toàn cơ thể bạn sẽ đè lên bụng cũng như các cơ quan nội tạng. Thực tế, khi nằm sấp, bạn có thể ngáy ít đi nhưng kèm theo đó là tình trạng khó thở, thậm chí dẫn tới ngưng thở nên rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, tư thế này rất không tốt cho hệ xương khớp, khiến cột sống dễ cong, lưng và cổ dễ bị ảnh hưởng, dẫn tới thoái hoá sớm. Tất cả những ảnh hưởng trên chính là nguyên nhân khiến bạn khó ngủ khi nằm ở tư thế này.

5. Nằm cuộn như thai nhi

Tư thế này cũng đem lại vô vàn những tác hại bên cạnh sự thoải mái của nó. Nằm cuộn như thai nhi làm cổ và lưng đau hơn, những nếp nhăn trên mặt cũng xuất hiện nhiều hơn, ngực chảy xệ, đồng thời việc thở sâu cũng bị ức chế. Bên cạnh đó, lưng và các khớp xương cũng bị ảnh hưởng rất nhiều do đầu gối và cằm bị đẩy sâu vào ngực.