5 thói quen cần bỏ để "xua đuổi" bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày có thể từ đau âm ỉ đến đau nhói, khiến cảm thấy buồn nôn, đầy hơi hoặc đầy bụng. Nhiều người đau dạ dày có thể bị đau quằn quại tiêu chảy, hoặc táo bón.

5 thói quen cần bỏ để "xua đuổi" bệnh đau dạ dày

Triệu chứng đau dạ dày

Đau bụng vùng thượng vị: Người bị đau dạ dày thường có biểu hiện đau vị trí thượng vị, cảm giác đau từ nhẹ đến quằn quại. Đặc biệt khi người nhịn ăn lâu, bị đói, hoặc sau khi tập thể dục thể thao, bệnh đau dạ dày sẽ xuất hiện một cách bất ngờ.

Hay cảm giác buồn nôn và nôn: Đau dạ dày còn khiến cho cơ thể thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn. Trong trường hợp thức ăn bị nôn ra sẽ tạo ra ma sát trực tiếp với thành niêm mạc của dạ dày, kết hợp với acid dịch vị trong dạ dày bị trào ngược, làm tăng nguy cơ viêm dạ dày, loét dạ dày.

Dấu hiệu bệnh đau dạ dày phổ biến nhất chính là ợ chua, ợ nóng. 

Thói quen xấu khiến đau dạ dày xuất hiện

Ăn quá nhiều thực phẩm có tính axit

Thói quen ăn đồ có tính axit quá nhiều, thường xuyên sẽ gây hại cho sức khoẻ, khiến cho trào ngược axit, loét, ợ nóng và viêm niêm mạc dạ dày.

Ăn nhiều đồ cay

Ớt cay thường được sử dụng để làm tăng hương vị của các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, ớt có chứa capsaicin, một hóa chất gây ra cảm giác nóng hoặc rát. Capsaicin có thể gây kích ứng các bộ phận nhạy cảm của cơ thể, đặc biệt là dạ dày.

Làm việc với tần suất cao

Làm việc quá nhiều kết hợp stress, suy nghĩ nhiều, ăn uống không điều độ, nghỉ ngơi không đủ dẫn đến rối loạn chức năng đường tiêu hóa. Nếu để tình trạng rối loạn tiêu hoá lâu ngày và lặp đi lặp lại nhiều, dẫn đến cơ thể mệt mỏi, bị đau bụng, đầy hơi và đau dạ dày.

Uống nhiều rượu, bia

Rượu bia là những đồ uống có cồn, nếu cơ thể nạp quá nhiều chất có cồn trong thời gian ngắn, hoặc thường xuyên trong thời gian dài, sẽ khiến cho kích thích hoặc thậm chí ăn mòn các phần của niêm mạc dạ dày.

Ăn quá gần giờ đi ngủ

Do bận rộn công việc nhiều người không ăn đúng giờ, và để khi quá muộn mới nạp năng lượng. Tuy nhiên việc ăn sát với thời gian đi ngủ khiến cho dạ dày hoạt động hết năng suất, gây cảm giác ợ nóng, trào ngược dạ dày.

Thực phẩm tốt cho người đau dạ dày

Ăn thức ăn mềm: Do dạ dày đang bị tổn thương, khó tiêu hoá những thức ăn cứng, vì vậy người đau dạ dày nên chọn những đồ ăn lỏng, mềm chứa nhiều kali, canxi và natri.

Ăn nhiều hoa quả như đu đủ, chuối, khoai lang. Bởi trong hoa quả có nhiều vitamin, chất xơ, giảm áp lực cho dạ dày.

Sữa chua giúp khôi phục vi khuẩn tốt trong ruột, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Bánh mỳ là một trong những thực phẩm được khuyên dùng cho người đau dạ dày. Bởi bánh mỳ sẽ giúp hấp thụ axit dạ dày, giảm sự tác động của acid dịch vị đến dạ dày.

Nguồn: BÁO LAO ĐỘNG