4 thói quen xấu dẫn đến thiếu máu não trầm trọng cần bỏ ngay

Não bộ con người tuy chỉ chiếm 2% trọng lượng của toàn bộ cơ thể nhưng để có thể duy trì được hoạt động bình thường thì nó lại đòi hỏi phải được cung cấp 25% lượng oxy trong hệ tuần hoàn, 20% lượng máu từ tim cùng 25% lượng đường trong máu. Do đó, một khi quá trình cung cấp máu bị ngưng trệ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu lên não và khiến cho chức năng của não bị ảnh hưởng (một phần hoặc nhiều phần). Trước đây, thường những người trung niên và cao tuổi có tỉ lệ mắc bệnh thiếu máu não cao hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây bệnh lý này có dấu hiệu trẻ hóa và có thể bắt gặp cả ở những người trẻ tuổi như giới văn phòng hay tầng lớp lao động trí óc.  Nguyên nhân thiếu máu não là do đâu? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

4 thói quen xấu dẫn đến thiếu máu não trầm trọng cần bỏ ngay

1. Ăn nhiều thức ăn nhanh.

Thức ăn nhanh ngày càng len lỏi sâu vào đời sống của con người, đặc biệt là người trẻ và dân văn phòng. Ăn thức ăn nhanh để tiết kiệm thời gian, tuy nhiên những loại thức ăn này thường được chế biến bằng cách chiên, rán, nhiều dầu mỡ và các chất béo bão hòa. Khi vào cơ thể chúng sẽ hình thành nên các mảng xơ vữa thành mạch máu, làm hẹp thành mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu lên não và gây ra chứng thiếu máu não.

Bạn nên từ bỏ ngay thói quen gây thiếu máu não này, thiết lập chế độ ăn uống khoa học hơn, ăn thêm nhiều rau xanh. Hiện nay có rất nhiều thực đơn ăn uống khoa học và bổ dưỡng nhưng cũng không tốn nhiều thời gian, bạn nên tham khảo.

2. Sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều.

Điện thoại

Sử dụng điện thoại quá nhiều là thói quen gây thiếu máu não bạn cần loại bỏ. Khi sử dụng điện thoại quá thường xuyên, nhất là hành động cúi đầu sát vào màn hình điện thoại, không chỉ gây hại cho mắt mà còn làm tổn thương cột sống cổ. Ngoài ra, theo một nghiên cứu tại Mỹ, tư thế cúi đầu nhìn vào điện thoại hàng giờ liền sẽ gây sức ép lên các dây thần kinh, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu lên não. Do đó, bạn nên hạn chế dùng điện thoại trong nhiều giờ, và khi sử dụng điện thoại tránh tư thế cúi đầu quá sát vào màn hình điện thoại.

Máy tính.

Ngồi làm việc trước máy tính lâu cũng khiến cơ cổ của bạn không được vận động, tác động xấu đến quá trình lưu thông máu lên não, lâu dần cũng dẫn đến chứng thiếu máu não.

Để cải thiện thói quen gây thiếu máu não này, bạn nên đặt màn hình máy tính ngang tầm nhìn và thỉnh thoảng đứng dậy vận động cơ thể, cơ cổ như xoa bóp, xoay cỏ nhiều lần nhằm kích thích máu lưu thông lên não tốt hơn.

3. Thường xuyên thức khuya.

Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học tại đại học Alabama (Mỹ), những người có sức khỏe tốt nhưng thường xuyên thức khuya hay không ngủ đủ giấc ( dưới 6 tiếng/ ngày) sẽ mang nguy cơ mắc chứng thiếu máu não cao hơn người bình thường.

Thường xuyên thức khuya thuộc một trong những thói quen gây thiếu máu não ở người trẻ tuổi, chính vì thế người trẻ nên nhanh chóng thay đổi phòng ngừa nguy cơ thiếu máu não, đảm bảo sức khỏe của bản thân mình.

4. Thường xuyên nằm gối quá cao.

Nhiều người thường có thói quen sử dụng gối cao để kê đầu khi ngủ. Tuy nhiên, đây lại là một yếu tố tác động khiến bạn dễ mắc chứng thiếu máu não.Theo nhiều chuyên gia, sử dụng gối cao thường xuyên khiến cản trở quá trình lưu thông máu từ tim lên não. Quá trình này xảy ra do khi dùng gối quá cao, cổ của bạn sẽ bị gập lại quá mức, chèn ép dây thần kinh gáy và ảnh hưởng đến việc tuần hoàn máu lên não, lâu dần dẫn đến chứng thiếu máu não mãn tính.

Vì thế bạn nên thay đổi thói quen gây thiếu máu não này bằng cách sử dụng những loại gối có độ cao vừa phải và phù hợp hơn.