4 tác hại nghiêm trọng khi ăn quá nhiều hải sản bạn nên lưu ý

Hải sản rất giàu dinh dưỡng, nhưng không nên ăn nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn hải sản nhiều bổ ít lo nhiều, có thể nguy hại đến sức khỏe của con người gây dị ứng, trướng bụng, đau bụng, nôn, tiết tả...,Dưới đây là 4 tác hại nghiêm trọng khi ăn quá nhiều hải sản bạn nên lưu ý.

4 tác hại nghiêm trọng khi ăn quá nhiều hải sản bạn nên lưu ý

1. Ăn quá nhiều hải sản gây đầy bụng khó tiêu

Trong hải sản rất giàu protein. Vì thế tác hại của việc ăn quá nhiều hải sản là có thể bị dị ứng, hoặc do cơ thể không tiêu hóa kịp dẫn đến nôn, trướng bụng, đau bụng, tiết tả...Bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ hải sản để cơ thể sử dụng hàm lượng Protein tốt nhất cho cơ thể. Nếu ăn món hải sản mới thì chỉ nên ăn một ít trước để xem có bị dị ứng hay không.

2. Nguy cơ ngộ độc khi ăn quá nhiều hải sản

Một số loại hải sản luôn chứa độc tố như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển... Bằng mắt thường, không thể phát hiện có chất độc hay không, các loại độc tố lại thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đun nấu và các biện pháp chế biến thông thường, vì vậy tốt hơn cả là tránh ăn các loại hải sản này.

Những ai từng bị ngộ độc hải sản sẽ có một số triệu chứng điển hình, nhẹ thì đau quặn ruột, vã mồ hôi, tiêu chảy... nặng thì co giật, hôn mê, thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu không được cấp cứu.

3. Ăn nhiều hải sản dễ bị nhiễm giun sán

Ấu trùng giun sán không chỉ có trong đất mà còn có trong các loại hải sản sống. Do vậy, khi ăn hải sản sống, kể cả nguồn nguyên liệu sạch, vẫn có nguy cơ lây nhiễm vi trùng, ký sinh trùng trong quá trình bảo quản, chế biến.

Các ký sinh trùng như giun tròn, sán dây, sán lá gan... thường có nhiều trong hải sản sống. Vì thế, những ai hay thích ăn hải sản sống hoặc chưa nấu chín (hàu tái chanh, gỏi cá, gỏi tôm...), các loại ký sinh trùng không bị tiêu diệt, rất dễ gây nhiễm giun sán vào cơ thể người.Ký sinh trùng thường có trong hải sản sống hoặc nấu chưa chín, bao gồm: giun tròn, sán dây, sán lá gan... Giun tròn, sống ký sinh trong ruột cá voi, hải cẩu. Trứng của loài ký sinh này theo phân cá voi, hải cẩu thải ra ngoài, trôi nổi dật dờ trên biển và bám vào các loại cá, mực nhỏ hơn: Cá đá, cá bơn, cá ngừ, tôm, cá hồi... Sau đó, chúng phát triển thành ấu trùng. Trong khi đó, tôm, và các loại cá nhỏ lại là hải sản được ưa thích của nhiều người, vì vậy ăn sống dễ nhiễm giun.

4. Nguy cơ nhiễm thủy ngân và kim loại nặng

Hải sản có nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì đây là nguồn phong phú protein. Các loại cá như cá ngừ, cá hồi... tốt cho cơ thể nhờ chứa hàm lượng cao axit béo omega-3. Nhưng thời gian gần đây, do tác động của ngành công nghiệp hóa phát triển không ngừng, mức độ ô nhiễm gia tăng, hóa chất độc hại thải ra biển ngày càng nhiều nên hàm lượng thủy ngân trong hải sản càng cao. Điều này có thể gây nhiều hậu quả cho sức khỏe của người ăn cá như ảnh hưởng hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp và thận.

Các nhà khoa học đã từng cảnh báo người tiêu dùng về nguy hại của thủy ngân trong các loại hải sản. Theo nghiên cứu, càng ngày hàm lượng thủy ngân trong các loại hải sản càng cao, có thể gây tổn hại đến sức khỏe của trẻ em và thai nhi.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hải sản đều hấp thụ nhanh lượng thủy ngân trong nước. Những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp là tôm, cá hồi. Giải pháp dành cho mọi người không phải là ngừng ăn hải sản. Thay vào đó, cộng đồng quốc tế cần phải giảm và nếu có thể, nên loại bỏ ô nhiễm thủy ngân nhằm giảm nồng độ thủy ngân trong cá và hải sản.