4 tác hại của ánh sáng xanh đến làn da các bạn gái nên chú ý

Tác hại của tia sáng xanh với da là những tác hại khó thấy ngay, thường về lâu dài bạn mới nhận ra thì đã quá muộn. Nhất là với những dòng máy tính, điện thoại đời cũ, ánh sáng xanh của chúng nguy hại tương tự như tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời. Dù bạn có bôi kem chống nắng vẫn vô dụng trước chúng.

4 tác hại của ánh sáng xanh đến làn da các bạn gái nên chú ý

1. Da dầu nhờn dễ nổi mụn 

Mỗi ngày da mặt thường xuyên tiếp xúc với vô số bụi bẩn gây hại. Chưa hết, việc sử dụng điện thoại thông minh thường xuyên cũng là cách để vi khuẩn tấn công da. Khi nói chuyện, áp trực tiếp điện thoại lên má chính là cách bạn tự dẫn dắt vi khuẩn xâm nhập vào da, tạo điều kiện cho sự hình thành ổ khuẩn mụn. Chưa kể, nhiểu người dùng điện thoại để giết thời gian khi ngồi trong nhà vệ sinh. Đây là thời điểm điện thoại được tiếp cận và va chạm nhiều nhất với vi khuẩn gây hại.

2. Thúc đẩy quá trình lão hoá

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng xanh thúc đẩy quá trình ôxy hóa ở da. So với hai tia UVA và UVB, blue light có thể thâm nhập sâu vào da hơn. Ánh sáng xanh có khả năng xuyên đến lớp hạ bì của da. Đây là nơi “cư ngụ” của collagen và elastin. Việc tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng này kích thích sự hình thành của các gốc tự do. Điều này góp phần phá hủy collagen và elastin, từ đó thúc đẩy quá trình lão hóa da. Kết quả mà bạn nhận được chính là sự xuất hiện của các nếp nhăn và làn da dần mất đi độ đàn hồi tự nhiên. 

3. Tăng sắc tố da và làm trầm trọng hơn các vết thâm mụn

Bên cạnh tác nhân gây lão hóa, ánh sáng xanh còn gây ra hiện tượng tăng sắc tố da. Thói quen sử dụng điện thoại thường xuyên khiến làn da phải tiếp xúc gần hơn với ánh sáng xanh. Các chuyên gia da liễu cho biết blue light có khả năng kích thích sự phát triển của sắc tố da. Đây là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề về da như nám và sạm màu. Ngoài ra, các vết thâm mụn được cho là khó lành hơn khi thường xuyên để điện thoại gần với mặt. 

4. Ảnh đến giấc ngủ

Ngủ đủ giấc được ví như “liều thuốc” thần kỳ cho sức khỏe và vẻ đẹp của làn da. Thiếu ngủ sẽ khiến tinh thần mệt mỏi và da trở nên thiếu sức sống. Sử dụng điện thoại vào ban đêm sẽ tăng khả năng mất ngủ. Ánh sáng xanh có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ bằng cách làm rối loạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể. Tiếp xúc với blue light vào ban đêm khiến quá trình sản sinh malatonin bị giảm. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn khó ngủ. Vì thế, các nàng nên giảm thiểu thời gian sử dụng điện thoại để duy trì một giấc ngủ ngon cho mình.