3 bí quyết giúp phòng ngừa sâu răng hiệu quả cho trẻ

Răng sún, răng đen, sâu răng… ngày càng phổ biến ở trẻ em. Mọi thứ đều bắt nguồn từ việc chưa biết và chưa chú trọng cách vệ sinh răng miệng đúng cách. Sau đây là 3 bí quyết giúp phòng ngừa sâu răng hiệu quả cho trẻ.

3 bí quyết giúp phòng ngừa sâu răng hiệu quả cho trẻ

1. Tập thói quen súc miệng bằng nước muối cho bé

Nước muối có khả năng khử trùng, kháng viêm rất tốt vì thế súc miệng bằng nước muối thường xuyên sẽ giúp bé phòng chống bệnh sâu răng.

Bạn chỉ cần pha 1 muỗng muối nhỏ với ít nước, sau đó cho bé súc miệng sạch. Bạn có thể cho bé súc vào mỗi tối sau khi đánh răng.

2. Cạo vôi răng định kỳ

Mỗi năm đưa bé đến nha sĩ cạo vôi răng 2 lần, mỗi lần cách 6 tháng. Đây là một thói quen rất tốt giúp lấy sạch các mảng bám trên răng bé, ngăn ngừa sâu răng, viêm nướu và nên được duy trì đến suốt đời.

Hơn nữa, bé càng làm quen với phòng nha sớm sẽ càng dễ có được những trải nghiệm tốt đẹp và nâng cao ý thức chăm sóc răng miệng hơn.

3. Trám bít hố rãnh (trám Sealant) cho bé

Khi bé lên 6 tuổi, những chiếc răng cối lớn phía trong bắt đầu mọc lên (răng số 6,7). Khác với các răng sữa, đây là những chiếc răng vĩnh viễn nên một khi bị sâu, hư hại dẫn đến mất răng thì không thể mọc lại được. Vì thế, việc giữ cho những chiếc răng này khoẻ mạnh rất quan trọng.

Việc trám bít hố rãnh sẽ làm mặt nhai răng hàm bằng phẳng hơn, dễ làm sạch bằng bàn chải đánh răng. Do vậy cặn thức ăn không có chỗ lưu lại, hoạt động phá hủy của vi khuẩn sẽ giảm, chính vì vậy sẽ kiểm soát và phòng ngừa được sâu răng sớm.

Quá trình trám bít rất đơn giản và được tiến hành nhanh chóng. Nó không làm mất tổ chức cứng của răng, không gây đau trong suốt quá trình thực hiện và về sau nên các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm về phương pháp này.

Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến răng miệng của trẻ. Trước tiên, cần hạn chế cho trẻ ăn vặt, đặc biệt là các chất đường, bột dính như bánh kẹo, nước ngọt… Cần tăng cường thức ăn bổ dưỡng tốt cho răng và nướu như rau quả, trái cây tươi, phô mai…

Vệ sinh sau ăn: sau mỗi lần ăn hay bú sữa phụ huynh nên dùng gòn hay gạc lau sạch răng cho trẻ. Không để trẻ ngậm bình sữa khi đi ngủ. Nếu trẻ cần bú bình mới ngủ được thì chỉ cho trẻ ngậm bình nước thường và lấy ra khi trẻ đã ngủ. Ngoài 1 tuổi, nên tập cho trẻ uống sữa bằng ly.