12 thói quen xấu cần bỏ ngay nếu không muốn suy thận

Thận là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người, nằm ở phía sau của ổ bụng và chịu trách nhiệm điều tiết các chất điện giải trong máu đồng thời hỗ trợ trong việc loại bỏ các độc tố và chất thải từ cơ thể. Thận bị sẽ tổn thương khi hoạt động bình thường của thận bị ảnh hưởng, trong trường hợp nặng, nó dẫn đến suy thận, có thể gây tử vong cao. Những thói quen như: không uống đủ nước, nhịn tiểu, lạm dụng thuốc giảm đau, tiêu thụ quá nhiều protein, muối... sẽ gây tổn thương thận.

12 thói quen xấu cần bỏ ngay nếu không muốn suy thận

1. Không uống đủ nước

Cơ thể cần 2 lít nước mỗi ngày, song hầu hết chúng ta thường quên uống nước. Thói quen này có thể dẫn đến mất nước, và đây là một trong những nguyên nhân chính làm phát triển sỏi thận cũng như gây tổn thương thận.

2. Nhịn tiểu

Nhiều lần, chúng ta quá bận rộn trong công việc hoặc không tiện đi tiêu ngay. Việc nhịn tiểu dẫn đến sự tích tụ của vi khuẩn ở thận, do đó gây ra bệnh nhiễm trùng, gây tổn thương đến cơ quan này.

3. Tiêu thụ dư thừa protein

Tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất đạm hoặc chất bổ sung protein nhân tạo như sữa, đôi khi có thể dẫn đến phát triển sỏi thận và các bệnh về thận.

4. Tiêu thụ quá nhiều muối

Nếu bạn thường xuyên ăn mặn, thận của bạn cần làm việc nhiều hơn để điều chỉnh cân bằng điện giải trong máu. Khi cơ quan này làm việc quá sức, nó sẽ bị tổn thương.

5. Lạm dụng thuốc giảm đau

Thường xuyên dùng thuốc giảm đau có thể làm hạn chế dòng chảy của máu đến thận, từ đó dẫn đến những thiệt hại cho cơ quan này.

6. Tiêu thụ nhiều rượu

Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến sự tích tụ lượng cao acid uric trong máu, do đó có thể ảnh hưởng đến thận.

7. Nhiễm khuẩn

Một số bệnh nhiễm trùng thông thường như cảm cúm do virus, viêm amiđan, viêm dạ dày... cũng có thể ảnh hưởng đến thận. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua những triệu chứng thông thường trên, cần điều trị phù hợp để tránh liên lụy đến thận.

8. Tiêu thụ lượng đường cao

Một số nghiên cứu đã chỉ ra người tiêu thụ nhiều đường, đặc biệt là sử dụng đồ uống có đường như soda thì nhiều khả năng bị xuất hiện protein trong nước tiểu. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy thận đã bị tổn thương.

9. Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng

Ngày nay, công việc và cuộc sống hiện đại khiến con người bị nghiện đồ ăn nhanh. Ở thích ăn uống này có thể khiến bạn bị thiếu vitamin, khoáng chất gây hại cho chức năng của thận, làm suy yếu hệ miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng thận.

10. Ngủ không đủ giấc

Một giấc ngủ ngon, sâu và đủ sẽ là điều kiện thúc đẩy sự tái sinh của các mô và ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương thận. Ngủ không đủ giấc sẽ làm ảnh hưởng đến thận. Bạn nên chú ý ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày để thận được khoẻ mạnh hơn.

11. Ngồi lâu một chỗ

Đối với những người ít vận động làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu đã trực tiếp ảnh hưởng đến nguồn cung cấp máu đến thận đã tác động đến hoạt động bình thường của chức năng thận.

12. Hút thuốc

Hút thuốc không những ảnh hưởng đến phổi mà còn gây ảnh hưởng tới thận. Hút thuốc gây thu hẹp và cứng các mạch máu ảnh hưởng tới sự cung cấp máu tới thận. Nên hút 2 điếu thuốc mỗi ngày sẽ làm tăng gấp đôi lượng tế bào nội mô có trong máu của bạn.